Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Tiến tới chăn nuôi bò sữa kiểu mẫu

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Campina hôm 6-6 đã khánh thành trung tâm huấn luyện và trang trại chăn nuôi bò sữa kiểu mẫu tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, một dự án phi lợi nhuận có sự trợ giúp của Chính phủ Hà Lan.

Trang trại nói trên là một phần trong dự án “Phát triển nguồn nguyên liệu sữa” do Vinamilk và Campina thực hiện phi lợi nhuận, có kinh phí 1,26 triệu euro, một nửa do Chính phủ Hà Lan hỗ trợ, phần còn lại chia đều cho Vinamilk và Campina.

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc đối ngoại của Vinamilk, cho biết mục tiêu dự án là nâng cao số lượng và chất lượng nguồn sữa nguyên liệu tại Việt Nam. Dự án được triển khai tại Lâm Đồng vì nơi đây có điều kiện khí hậu lý tưởng để phát triển bò sữa.

Trung tâm huấn luyện của dự án, thông qua các hoạt động tập huấn, sẽ nâng cao kỹ năng của người chăn nuôi bò sữa và tiến hành những biện pháp hỗ trợ hoạt động chăn nuôi bò sữa, xây dựng trang trại bò sữa kiểu mẫu, thiết lập trạm thu mua sữa và hỗ trợ các nông trại vệ tinh.

Theo dự kiến, dự án sẽ kết thúc vào tháng 12-2008 và bàn giao cho Vinamilk để tiếp tục đào tạo và huấn luyện nông dân chăn nuôi bò sữa đến năm 2010.

Đàn bò sữa tại "Trung tâm huấn luyện bò sữa" - Ảnh minh hoạ: Ngành sữa Việt Nam.

Dự án xây dựng trang trại bò sữa với mô hình 25 con bò lấy sữa và mô hình 10 con bò sinh sản. Dự kiến, khi dự án bàn giao cho Vinamilk, trại bò sữa sẽ có khoảng 50 con với 35 bò sinh sản, 15 bò tơ 9 -12 tháng tuổi và đồng cỏ rộng 18 héc ta.

Hiện tại, trang trại sản xuất khoảng 700kg sữa/ngày và bà Hương cho biết, Vinamilk đang thiết lập hai trạm thu mua sữa, một tại trang trại kiểu mẫu và một tại xã Đạ Ròn. Hai trạm này sẽ có khả năng thu mua 5 tấn sữa ngày.

Trang trại bò sữa kiểu mẫu sẽ hỗ trợ các trang trại vệ tinh của nông dân trong việc mua con giống, xây dựng chuồng trại, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho chăn nuôi bò sữa, xây dựng đồng cỏ, hệ thống tưới tiêu.

Đồng thời, trang trại đảm trách việc tập huấn cho nông dân, cán bộ kỹ thuật tại Lâm Đồng và mở rộng cho các tỉnh trong khu vực do cán bộ Phòng phát triển nguyên liệu của Vinamilk phối hợp với cán bộ chuyên môn của các trường đại học, viện nghiên cứu để giảng dạy, huấn luyện. Dự kiến, mỗi năm sẽ tổ chức sáu khóa huấn luyện chuyên đề cho 1.500 – 2.000 lượt nông dân.

Đàn bò sữa trong nước hiện nay có khoảng 100.000 con, tập trung chủ yếu ở khu vực Nam bộ. Vinamilk nhiều năm qua là nhà thu mua sữa tươi lớn nhất, chiếm ít nhất 50% sản lượng sữa tươi của các trang trại khoảng 200.000 tấn mỗi năm hiện nay. Tuy nhiên, lượng sữa tươi trong nước hiện mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu chế biến nên đa phần nguyên liệu phải nhập khẩu và đây là lý do để Hà Lan hỗ trợ Việt Nam thực hiện trang trại bò sữa kiểu mẫu.

Nguồn: SaigonTimes
Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved