Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Biển đảo Việt Nam
Giới thiệu đơn vị
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển giao KHKT
Mô hình kinh nghiệm
Tư liệu nghiên cứu
Chuyển dịch CCSXNN
Cơ sở sản xuất giống
Biện pháp nào để tăng năng suất và sản lượng nuôi heo nái sinh sản?

Nuôi heo nái sinh sản, có nhiều yếu tố tác động đến năng suất sinh sản, một số yếu tố tác động chủ yếu đó là:

- Chế độ ăn: tác động đến sự mập hay ốm yếu ở heo nuôi, ảnh hưởng đến lớn đến sức sinh sản và năng suất nuôi.

Nếu nuôi heo quá mập, mỡ sẽ bao quanh nhiều ở xung quanh buồng nên khả năng co thắt tử cung và cơ bụng yếu, gây sự khó đẻ, tỷ lệ sót nhau cao. Vì vậy chăm sóc heo với chế độ ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển sẽ tránh được hiện tượng trên: thời kỳ sau phối 84 ngày: cho ăn 1,8 – 2 kg thức ăn/ngày/con; thời kỳ sau 85 – 110 ngày: 2,7 kg/ngày/con; thời kỳ từ 108 ngày – lúc sinh: 1,5 kg/ngày/con. Đồng thời bổ sung thêm vào khẩu phần ăn lượng chất xơ như vỏ đậu phộng, cùi bắp, bã mì, vỏ trấu nghiền, rơm xay nhuyễn, bã mía…

Tăng lượng thức ăn cho heo trước khi phối giống khoảng 2 – 3 tuần, nhằm tăng tỷ lệ rụng trứng và giảm khẩu phần ăn của heo sau khi phối giống 1 tháng nhằm nâng cao năng suất sinh sản.

Thời kỳ mang thai heo nái tăng gấp 3 lần năng lượng duy trì nhưng thời kỳ nuôi con tính ăn của nó lại giảm. Ở thời kỳ này cần chú ý: nuôi heo đảm bảo trọng lượng và tích luỹ mỡ đạt theo yêu cầu chuẩn (độ dầy mỡ lưng đạt 12 mm ở thời kỳ sau cai sữa), đặc biệt không nên cho heo ăn một loại thức ăn trong suốt giai đoạn.

Giai đoạn nuôi con: giai đoạn này heo mẹ giảm ăn rất nhiều so với thời kỳ mang thai, do đó dễ dẫn đến thiếu dinh dưỡng để nuôi con. Vì vậy cần cho heo mẹ ăn tự do và cho ăn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Sau 28 ngày nuôi con, trọng lượng heo mẹ giảm còn 9 – 10 kg thì đảm bảo năng suất sinh sản của heo nái qua các lứa.

- Bệnh:

+ Bệnh viêm tử cung: những heo bị bệnh này nếu tuyển chọn cho lứa đẻ tiếp theo thì sữa sẽ rất ít, khả năng đậu thai thấp, sẽ xuất hiện hiện tượng khô thai. Cần loại thải những heo viêm tử cung đặc biệt viêm mũ sau điều trị. Phòng ngừa bệnh bằng cách thụt rửa tử cung cho heo sau khi đẻ: sử dụng Iodine hoặc kháng sinh, biện pháp tốt nhất là đặt kháng sinh Tetracyline ngày 1 lần trong vòng 3 ngày liên tục.

+ Bệnh viêm vú: gây cho heo nái nuôi con mất sữa, gây tiêu chảy cho heo con. Điều trị bằng cách chích kháng sinh, có thể sử dụng dung dịch chích Norfloxacine.

+ Bệnh táo bón: hiện tượng táo bón thường xảy ra ở cuối thời kỳ mang thai của heo, do thiếu chất xơ trong khẩu phần ăn. Đặc biệt, khi bị táo bón khả năng phát sinh bệnh viêm tử cung, viêm vú, kém sữa tăng cao, làm giảm năng suất sinh sản của heo nuôi. Vì vậy trong thời kỳ heo nái mang thai cần cho ăn bổ sung thêm chất xơ.

Ngoài ra, vào mùa nóng bức, cần hạ nhiệt độ chuồng nuôi bằng quạt gió hay phun mưa trên mái chuồng, tạo độ thông thoáng cho heo nuôi.

Nguồn Hội Nông dân.

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved