Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Cây sầu riêng đã ra hoa, muốn cho đậu trái nhiều bằng cách nào và cần bón phân gì?

Xử lý đậu trái

Khi hoa sầu riêng vừa nhú (đồng loạt) được 1 tuần, pha một gói 1g ProGibb 10SP+15g Food-MX3 (1-21-21+3Zn) hoặc F.Bo-bột ra hoa/8 lít nước, phun sương 1 lần đều tán cây giúp đọt non vươn ra và lá già nhanh. Lá già trước khi hoa nở không làm hoa và trái non rụng sau này. Không nên bón phân trong giai đoạn hoa nhú đến đậu trái xong vì dễ làm cây ra đọt non, dễ gây rụng hoa, trái non và sượng trái. Từ giai đoạn hoa nhú đến thu hoạch phải tưới nước đều cho cây.

Nên tỉa bớt khoảng 2/3 số chùm hoa trên cây giai đoạn 20-30 ngày sau khi hoa xuất hiện. Cần tỉa bớt các hoa mọc sát thân, ở đầu cành, mọc quá dày. Sau khi tỉa xong, để giúp hoa nở đều, dễ thụ phấn và chống rụng trái có thể pha 35ml thuốc C.A.T+15g Food-MX3 hoặc F.Bo-Bột ra hoa/8lít nước phun sương đều chùm hoa và tán cây thêm 2-3 lần (7 ngày/lần) để giúp đọt lá già nhanh trước khi hoa nở và hoa phát triển tốt, dễ thụ phấn.

Cách thụ phấn

Sầu riêng thụ phấn tự nhiên thường đậu trái ít, do đó cần thụ phấn bổ sung. Thời gian thụ phấn tốt nhất là 19 giờ 30 đến 22 giờ. Buổi sáng cắt một số hoa nở của cây làm hoa đực (bố), cắt lấy chùm nhuỵ để vào đĩa chén thuỷ tinh khô, lấy vải màng trùm lại, để nơi khô ráo, đến chiều bao phấn của hoa sẽ nở tung. Gom phấn lại rồi dùng cây bút lông hoặc que tre đầu buộc bông quệt phấn rồi phết nhẹ vào đầu nhuỵ hoa cái (mẹ)... Thụ phấn hoa bổ sung sẽ giúp hoa đậu nhiều và trái to hơn, không méo mó, tập trung trái đậu vào vị trí thuận lợi để dễ chăm sóc, thu hoạch và hạn chế gió bão làm rụng, chủ động được ngày thu hoạch.

Phun dưỡng trên lá

Phun thuốc dưỡng trái 35ml/8lít nước) + 15g Food-MX4 định kỳ 15 ngày/lần để nuôi trái và chống nứt vỏ, ngọt trái, chống sượng và tăng chất lượng trái.

Phun sớm để nuôi trái, chống rụng và ức chế đọt non phát triển. Pha thêm Nutrimix (15ml/8lít) 1-2 lần để giúp tăng hương vị và phẩm chất trái.  

Nguồn Hội NDVN
Các tin liên quan
Xin hỏi trồng cam ở đất cồn ở ĐBSCL có cần bón phân nhiều không? Và trồng mấy năm thì cho quả, cho quả được bao nhiêu năm? Mỗi năm cho quả bao nhiêu lần
Nhà chúng tôi trồng thanh long, bọ xít thường bu bám tập trung thành từng đám trên nhánh non của cây thanh long, xin cho biết cách phòng trừ.
Xin hỏi các nhà khoa học về nguyên lý và kĩ thuật bón phân, tưới nước cho cam quýt? Xin hỏi làm thế nào để cải thiện khả năng đậu quả và hiện tượng ra quả cách năm ở cam quýt?
Xin hỏi cách phòng ngừa mít bị sâu đục trái bị chảy mủ trắng. Loại thuốc nào để trị và cách sử dụng ra sao?
Xin các nhà khoa học hướng dẫn cho tôi cách điều khiển ra hoa đậu quả ở cam quýt
12
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved