Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Biển đảo Việt Nam
Giới thiệu đơn vị
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản chuyên ngành
Tin tức chuyên ngành
Xúc tiến nông nghiệp
Hội chợ-Hội thi giống
Chuyển giao KHKT
Mô hình kinh nghiệm
Tư liệu nghiên cứu
Chuyển dịch CCSXNN
Cơ sở sản xuất giống
Các nhà khoa học cho em xin hỏi một câu: phương pháp dú xoài xoài nha em để chín tự nhiên rất ngọt, không biết sao khi dú xong quả xoài lại không ngọt như lúc đầu.

Để dú xoài đạt chất lượng mong muốn cũng như để đạt được hiệu quả kinh tế cao, bạn nên tiến hành tốt từ khâu thu hoạch cho tới khâu xếp thùng và dú như sau:

1 Thu hoạch

- Thu hoạch lúc trái đã đạt kích thước tối đa, no trái, vỏ trái chuyển sang màu vàng, xung quanh trái có lớp phấn mỏng. Có thể kiểm tra độ trưởng thành của xoài bằng cáchdùng kim ghim vào đuôi xoài, nếu kim không qua được là hạt xoài đã cứng, trái đủ già, hái được.

- Tốt nhất nên thu hoạch xoài từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, vì lúc này xoài ít mủ nhất.

- Hái xoài bằng tay hoặc bằng lồng, khi hái chừa cuống khong 2-5cm cho trái ít chy mủ. Hái từng qu một.

- Trái xoài trên lớp báo hoặc lá khô cho ráo mủ. Sau đó xếp xoài vào sọt có lót giấy mềm hoặc lá khô xung quanh và dưới đáy sọt. .

- Lúc đặt trái xoài vào sọt nên đeo găng tay hoặc dùng hai ngón tay cầm nhẹ trái, tránh làm mất phấn trên trái.

- Tránh đề cuống trái đâm vào các trái khác.

- Nên đặt sọt xoài ni bóng mát, tránh để nắng rọi trực tiếp vào trái xoài.

2. Cắt tỉa

- Tỉa bỏ hết lá trên cuống để hạn chế mất hi nước và giữ xoài lâu hn.

- Loại bỏ các trái bị xây xát, hư thối.

3. Làm sạch

- Dùng giấy mịn lau sạch vết bẩn, bồ hóng trên trái.

- Tránh lau mạnh tay dễ làm mất phấn trên trái.

- Dùng nước phèn chua thấm vào vi mềm đề tẩy vết mủ trên trái xoài.

4. Đóng hàng

- Với số lượng nhỏ có thể dùng giấy mềm hoặc bao xốp có lỗ bọc từng trái trước khi cho vào thùng.

- Đóng hàng vào thùng phi nhẹ nhàng, sạch sẽ, tránh làm trái bầm dập, xây xát. Không xếp xoài quá đầy thùng. Chọn ni thoáng mát đề đóng xoài vào thùng. Khi sang thùng phi bốc từng trái, không nên đổ ào một lượt.

5. Vận chuyển

- Khi vận chuyển, hạn chế trái xoài bị lay động nhiều bằng cách chọn thùng vừa phi, chất xoài đầy thùng, không được để lưng thùng.

- Không được chất các thùng xoài chồng lên nhau. Hoặc có thể xếp chồng chúng lên nhau khi có tấm ván ngăn giữa các tầng.

- Không chất các thùng xoài ngoài tròi nắng hoặc ni ẩm

thấp.

- Vận chuyển đi xa nên chọn lúc trời mát mẻ, đậy kỹ khi gặp nắng, trong xe phi được thông thoáng.

6. Bảo quản

Nhúng xoài vào trong nước ấm (52oC) trong vòng 5 phút trước khi bo qun để ngăn chặn bệnh thán thư.

7. Cách rấm (dú) chín

- Dùng đất đèn gói kín trong vi mỏng hoặc giấy đề dưới đáy thùng hoặc các chum, vại sành. Nhớ không để xoài tiếp xúc với đất đèn. Đậy kín thùng trong 1-3 ngày thì xoài chín. Sử dụng 5g đất đèn cho mỗi thùng 20kg xoài. 

Theo VNG

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved