Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Nuôi cá sặc rằn cho thu nhập cao

Anh Trưởng cho biết, anh đã cho sinh sản nhân tạo cá sặc rằn thành công và hoàn toàn chủ động được con giống. Anh luôn duy trì 300 cặp cá bố mẹ trong ao để làm giống. Để hạn chế thoái hóa giống, anh hoán đổi cá bố mẹ đã được tuyển chọn sau mỗi vụ nuôi. Theo anh, có thể dễ dàng phân biệt cá đực hay cá cái qua các đặc điểm như: cá đực có tia vây chạm dài tới đuôi, trong khi tia vây của cá cái ngắn hơn; cá đực có đường sắc tố chạy dài từ sống lưng xuống bụng rõ ràng, cá cái không có màu sắc trên thân và vây…

Trong điều kiện tự nhiên, từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm là khoảng thời gian thích hợp để cá đẻ. Thông thường, khi cá 1 năm tuổi, cá bắt đầu thành thục sinh sản lần đầu. Mỗi cá mẹ đẻ trung bình khoảng 25.000 trứng/đợt. Theo cách làm của anh, anh thả cành trâm bầu khô xuống ao để tạo ổ cho cá đẻ. Sau khi cá đẻ, anh để trứng nở tại chỗ hoặc vớt sang ao khác. Anh Trưởng nhấn mạnh, ánh sáng là yếu tố đặc biệt quan trọng. Nếu sử dụng những ao thiếu ánh sáng thì kết quả ương nuôi sẽ thấp, do vậy, không nên để bóng cây che lấp mặt ao.

Trong ương nuôi cá sặc rằn, anh Trưởng cho biết, phải quản lý tốt các công đoạn từ chăm sóc cá giống, cải tạo ao nuôi và chăm sóc cá thương phẩm. Mật độ cá nuôi từ 25 - 30 con/m2. Độ sâu ao nuôi từ 1 - 1,5m, ao gần nguồn nước sạch và có thể cấp thoát nước chủ động. Cá giống phải khoẻ mạnh, đồng cỡ, không xây xát, không dị hình. Nguồn thức ăn cho cá sặc rằn thương phẩm chủ yếu là thức ăn công nghiệp dùng cho cá điêu hồng. Khẩu phần thức ăn từ 5 - 7% trọng lượng cá/ngày. Đối với cá con, hòa bột đậu xanh và trứng gà làm thức ăn cho cá.

Anh thường xuyên quan sát ao cá để kịp thời phát hiện cá bị bệnh và điều trị. Theo anh, cá thường bị 2 bệnh phổ biến đó là bệnh đốm trắng (bệnh trùng quả dưa) và bệnh trùng bánh xe.

Sau 8 - 10 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 100 – 150 g/con, anh tiến hành thu hoạch. Theo anh, nên thu tỉa theo từng đợt và thu hoạch cá lúc trời mát.

Với giá cá thương phẩm 65.000 – 68.000 đồng/kg và đầu ra ổn định, mô hình nuôi cá sặc rằn ở thành phố Cao Lãnh đang được khuyến khích nhân rộng.

Theo KNQG

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved