Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Biển đảo Việt Nam
Giới thiệu đơn vị
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản chuyên ngành
Tin tức chuyên ngành
Xúc tiến nông nghiệp
Hội chợ-Hội thi giống
Chuyển giao KHKT
Mô hình kinh nghiệm
Tư liệu nghiên cứu
Chuyển dịch CCSXNN
Cơ sở sản xuất giống
Các bệnh đốm trắng (WSSV), taura (TSV), đầu vàng (YHV) gây ra hiện tượng tôm bị bệnh chết trong quá trình nuôi thương phẩm chủ yếu xuất phát từ đâu?

Hiện nay tôm chân trắng bố mẹ đa số được tuyển chọn kỹ lưỡng, nuôi trong môi trường nhân tạo, loại bỏ hết các mầm bệnh nguy hiểm như đốm trắng, đầu vàng, taura. Khác với tôm sú, nguồn bố mẹ chủ yếu lấy từ biển, loại bỏ các mầm bệnh nguy hiểm khó triệt để (khi tôm cái lấy từ biển đã có túi tinh ở cơ quan sinh dục cái, nếu kiểm tra các bệnh nguy hiểm từ cơ thể tôm mẹ rất dễ dàng, nhưng không thể kiểm tra được túi tinh) sản sinh ra tôm giống có thể vẫn mang mầm bệnh; khi kiểm tra giống cũng chỉ kiểm tra đại diện (1 bể 500.000 PL chỉ kiểm tra khoảng 100 PL).

 

Các trại có qui trình nuôi tôm bố mẹ tốt, con giống tôm chân trắng sản xuất ra sẽ không có các mầm bệnh nguy hiểm; như vậy trong nuôi tôm thương phẩm các mầm bệnh chủ yếu trong môi trường tự nhiên lây qua, do xử lý ao và nguồn nước không triệt để, phòng các nguồn bệnh từ trên đất (chuột, cua, còng, rắn..), trên trời (chim, cò..) không tốt, sẽ gây bệnh cho tôm nuôi là chính.

 

Nguồn TTKNQG

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved