Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Gia đình tôi có trồng một ít chậu cảnh, xin cho biết kỹ thuật bón phân cho cây cảnh và sử dụng những loại phân gì?

Trước hết gia đình bạn cần xem đặc điểm của cây cảnh, cây thế cây bon sai trồng ở trong các vườn nhà như thế nào. Về môi trường sản xuất cây cảnh, việc tiến hành trồng và chăm bón hạn chế trong không gian nhỏ, đất đai ít, chỉ trồng ở ngoài đất trong thời kỳ cây con - cây phôi để tạo dáng, tạo thế sau đó thì đưa vào trong chậu. Trong quá trình trồng ở trong chậu, chăm sóc trong nhiều năm (có khi vài ba chục năm) thì bộ rễ chỉ phát triển trong phạm vi giới hạn rất hẹp (giá thể, đất đai). Do vậy, việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây rất khó khăn. Cây cảnh, cây thế đòi hỏi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng gồm: đa lượng, trung lượng, vi lượng để phát triển cây. Tuy nhiên, với lượng giá thể, đất đai rất ít nên sức trữ nước và dinh dưỡng để nuôi cho cây hạn chế. Do đó, không thể bón quá nhiều phân cùng một lúc.

 

Mặt khác, cây cảnh, cây thế là những cây nhỏ, nếu chúng ta bón không cân đối các chất dinh dưỡng sẽ làm sinh trưởng kém hoặc thậm chí làm cây chết. Nếu bón phân quá nhiều, cây sinh trưởng mạnh sẽ phá thế của cây.

 

Do vậy, khi bón phân cho cây cảnh, cây bonsai, bà con cần lưu ý:

 

- Bón đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng.

 

- Chủ yếu cây cảnh cây thế là thân gỗ, cây lâu năm nên cần chú ý bón nhiều canxi và kali.

 

- Vì sức chứa trong đất rất ít nên sử dụng các loại phân tinh khiết nhiều hơn các loại NPK. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại phân bón lá, bón làm nhiều lần. Đồng thời, kết hợp bón phân và cắt tỉa đúng cách thì duy trì được cây lâu bền.

 

Nguồn TTKNQG

Các tin liên quan
Có nên dùng phân hữu cơ các loại để bón cho đất phèn trồng lúa và trồng màu không?
Cho tôi hỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc giống dưa chuột lai PC4, sao xanh 1 phục vụ nội tiêu và chế biến xuất khẩu?
Các nhà khoa học cho em xin hỏi một câu: phương pháp dú xoài xoài nha em để chín tự nhiên rất ngọt, không biết sao khi dú xong quả xoài lại không ngọt như lúc đầu.
Nhà tôi định trồng hoa cúc để có thêm thu nhập. Xin các nhà khoa học cho tôi biết các đặc điểm về hình thức, sinh thái, cách trồng, chăm sóc cây, giá bán của hoa và các loại hoa.
Tôi trồng 2 cây xoài được 6 năm, sau 3 năm trồng cho quả vụ đầu rất sai, quả rất to nhưng hay bị nứt và rụng sớm, không quả nào để được đến chín cây.
12
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved