Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Biển đảo Việt Nam
Giới thiệu đơn vị
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản chuyên ngành
Tin tức chuyên ngành
Xúc tiến nông nghiệp
Hội chợ-Hội thi giống
Chuyển giao KHKT
Mô hình kinh nghiệm
Tư liệu nghiên cứu
Chuyển dịch CCSXNN
Cơ sở sản xuất giống
Vài nét về nghành chăn nuôi heo thế giới.

Trong những năm gần đây, khu vực Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ luôn áp đảo về sản lượng thịt heo sản xuất toàn cầu. Năm 2012, khu vực Châu Á Thái Bình Dương chiếm tới 57%, Châu Âu 25%, Bắc Mỹ 11% trong khi Châu Mỹ La Tinh và Caribbean chỉ chiếm 6%; Châu Phi khoảng 1% tổng sản lượng thịt heo sản xuất toàn cầu

biểu đồ 1

Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách 10 quốc gia sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới năm 2012, tăng một bậc so với 2011, với sản lượng đạt 2.000.000 tấn thịt xẻ, tăng 2% so với năm 2011. Trong khi đó, Trung Quốc đứng thứ 1 với 53.320.000 tấn, tăng 7,7%; Mỹ đứng thứ 2 với 10.554.000 tấn, tăng 2,2%; Đức đứng thứ 3 với 5.459.000 tấn, tuy nhiên giảm 2,5% so với 2011.

Bảng 1: Xếp hạng 10 quốc gia sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới

Stt

Quốc gia

Sản lượng 2012

(1.000 tấn)

Xếp hạng 2012

Xếp hạng 2011

1 Trung Quốc

53.320

1

1

2 Mỹ

10.554

2

2

3 Đức

5.459

3

3

4 Tây Ban Nha

3.515

4

4

5 Brazil

3.330

5

5

6 Nga

2.075

6

7

7 Việt Nam

2.000

7

8

8 Pháp

1.957

8

6

9 Canada

1.820

9

10

10 Ba Lan

1.695

10

9

(Nguồn: Tạp chí Heo quốc tế, số tháng 7/2013)

Tại khu vực EU, trái với xu hướng tăng trưởng chung, năm 2012 đàn nái giảm 1,5% so với trung bình giai đoạn 2007-2009 và giảm 23,5% (tương đương 3,8 triệu nái) trong 10 năm gần đây. Mặc dù vậy, sự cải thiện về năng suất và trọng lượng giết mổ vẫn đảm bảo cho sự tăng trưởng về sản lượng thịt. Bên cạnh đó, quy mô đàn nái của EU cũng bị ảnh hưởng bởi các quy định mới liên quan tới quyền động vật khiến người chăn nuôi hoặc phải đầu tư thay đổi hệ thống chuồng trại heo nái hoặc phải ngừng sản xuất. Tại Trung Quốc, nước sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới, vẫn đảm bảo được 3% tăng trưởng về sản lượng bởi bên cạnh gói hỗ trợ của chính phủ đối với đàn heo nái, hoạt động cải thiện về năng suất cũng như kiểm soát tốt dịch bệnh và giá TACN có đóng vai trò quan trọng.

Tổng sản lượng thức ăn chăn nuôi hỗn hợp hoàn chỉnh toàn cầu năm 2012 ước tính đạt 954.4 triệu tấn, trong đó 37.31% được sản xuất ở Châu Á, 21.68% được sản xuất ở Châu Âu, 19.69% được sản xuất ở Bắc Mỹ, 14.35% được sản xuất ở Châu Mỹ La Tinh và chỉ 6.97% cho các khu vực còn lại.

Thức ăn cho heo chiếm khoảng 23% tổng sản lượng (tương đương 218.1 triệu tấn), đứng sau thức ăn cho gia cầm (chiếm 44% tổng sản lượng, tương đương 417.8 triệu tấn) và thức ăn cho động vật nhai lại (chiếm 26% tổng sản lượng, tương đương 252.6 triệu tấn).

b2

Năm 2012, Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách các quốc gia sản xuất thức ăn cho heo lớn nhất thế giới, đạt khoảng 6.5 triệu tấn trong khi đó Trung Quốc đứng thứ 1 với 58.14 triệu tấn; Mỹ đứng thứ 2 với 23.59 triệu tấn và Brazil thứ 3 với 15.4 triệu tấn.

Bảng 2: 10 quốc gia sản xuất thức ăn cho heo lớn nhất thế giới

Stt

Quốc gia

Sản lượng (triệu tấn)

1 Trung Quốc

58.14

2 Mỹ

23.59

3 Brazil

15.4

4 Tây Ban Nha

13.24

5 Đức

9.2

6 Việt Nam

6.5

7 Nga

6.2

8 Nhật

6.109

9 Thái Lan

6.0

10 Pháp

5.7

(Nguồn: Kết quả điều tra thức ăn chăn nuôi toàn cầu Alltech 2013)

Với dự đoán dân số toàn cầu sẽ tăng lên 9 tỷ người vào năm 2050, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính chúng ta sẽ phải sản xuất gấp đôi sản lượng thịt heo hiện nay để có thể đáp ứng được nhu cầu toàn cầu. Đây chính là cơ hội và cũng là thách thức cho ngành hàng thịt heo thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nguồn Cục Chăn nuôi

(Tổng hợp từ Tạp chí Heo quốc tế; Kết quả điều tra thức ăn chăn nuôi toàn cầu Alltech 2013; Wattagnet.com; Pig333.com)

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved