Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Bán đấu giá tài sản
Chúc mừng năm mới
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển giao KHKT
Mô hình kinh nghiệm
Tư liệu nghiên cứu
Chuyển dịch CCSXNN
Cơ sở sản xuất giống
Trang trại bò sữa Dubai giữ bò mát trong mùa hè

Trang trại Al Rawabi ở Đu bai (Ả rập Xê út) được thành lập vào năm 1991 với số lượng 500 con bò. Từ đó được mở rộng dần và nay đã có 11.000 con bò, 7000 trong số đó được vắt sữa bò. Trại đóng trên diện tích hơn 112 ha (250 mẫu Anh).

Hiện nay trang trại này sản xuất khoảng 56 triệu lít sữa (một năm), cao hơn 10 triệu so với năm 2012. Trại đã trở thành một trong những nhà cung cấp sữa hàng đầu của khu vực. Và trại này cũng có kế hoạch mở rộng với một trang trại mới trong cây xanh của Al Ain, một thành phố ở thủ đô United Arab Emirates của Abu Dhabi.

Khí hậu nóng, ẩm.

Nhiệt độ ở khu vực này có khi 50 độ C và độ ẩm trung bình là 60%. Cái nóng mùa hè ở đây được miêu tả như “thiêu đốt”. Các tháng có độ ẩm cao rất khó chịu.

 


Bò bị nóng quá, cơ thể nóng lên, giảm ăn 50%, tốc độ trao đổi chất thay đổi, sẽ mất nước, mức độ hormon thay đổi, sữa giảm xuống, cơ thể suy sụp, các vấn đề trao đổi chất, sức khỏe, sinh sản kém đi. Nhịp thở tăng lên, có khi đến 85 lần / phút. Bò không đổ mồ hôi, và giống như chó nó thoát nhiệt qua phổi.

Nếu không làm mát, sữa sẽ giảm xuống một nữa ở nhiệt độ 40oC và bò có thể chết nếu nóng trên 50oC. Trong điều kiện ẩm ướt thì ngay ở nhiệt độ thấp là 20oC stress nhiệt đã có thể “gây chuyện”.

Làm mát cho bò sữa

Một nguyên lý đơn giản mà các nhà chăn trang trại này ứng dụng: Nếu con bò bị làm lạnh, thì chúng phải ăn nhiều để làm ấm cơ thể. Khi chúng ta thấy bò nằm xuống tức là chúng đã được làm thoải mái với không khí được làm mát trong chuồng. Và như thế đương nhiên chúng cũng sản xuất thêm sữa.

Với nhiệt độ bên ngoài “như thiêu, như đốt” như thế, để có thể có sữa tươi trong mùa hè, người chăn nuôi không thế dùng công nghệ làm mát truyền thống mà thường thấy là hệ thống quạt và phun nước tại phòng vắt sữa, chuồng và nơi ăn.

Tại đây hệ thống làm mát Korral Kool của công ty cùng tên được sử dụng. Chúng gồm các quạt lớn với vòi phun nước để tạo ra một màn sương nước vào không khí phủ trên thân bò. Hệ thống này có thể giúp bò sản xuất thêm 8 lít ngày. Nhiệt độ 50°C có thể được giảm xuống 23°C.

Hệ thống làm mát thông thường (ảnh trên).

Hệ thống làm mát đường ống (Tunnel) của hãng Korral Kool (Mỹ) (ảnh bên)

Hệ thống này khá đắt, một bộ quạt như thế dành cho 12 con bò. Giá mỗi thiết bị như thế là 6000 USD. Như vậy tính ra cho một con khoảng 500 USD.mất khoảng 5000 USD.

Quạt được điều khiển tự động. Ở nhiệt độ 22oC quạt bắt đầu hoạt động. Ở nhiệt độ 24oC, 8 vòi phun đầu sẽ phun sương, và cứ sau khi tăng thêm 2oC thì 8 vòi khác lại phun.

Trại bò này sử dụng 600 bộ làm mát cho 34 chuồng. Tại 84 lối đi lại, các vòi sen cũng được lắp đặt. Tất cả các vòi sen đó đều được điều khiển tự động, chỉ phun nước khi con bò đi qua.

Sương không có hiệu quả lắm, chúng ta cần làm ướt thân của con vật. 2.300 con bò mang thai được tắm 3 lần một ngày khi vắt sữa . Còn 8.700 con bò khác được tắm mỗi ngày một lần.

Giống bò là Holstein và Simmental được nhập từ Hà Lan và Đức với năng suất 30 lít một ngày.

Hệ thống quản lý bò được tin học hóa. Vì thế có thể biết nhanh tình trạng sức khỏe của từng con, chửa hay không, cho bao nhiêu lít sữa..

Làm mát cho bê

Chuồng nuôi bê được lắp hệ thống làm mát đơn giản hơn.

Hiệu quả

Tháng 7 hè năm 2010 năng suất sữa mỗi ngày của một con là 17 lít và cùng ngày này năm 2013 là 27 lít. Sản lượng tháng 7 cũng bằng tháng 1.

Năng suất sữa trung bình / năm của mỗi con bò là 9000 lít.

Trước đây, 1/3 số bê đẻ trong mùa hè bọ chết. Hiện nay số bê con chết cũng giảm đi đáng kể trong 4000 bê được sinh ra.

Các video clip có thể xem:

Tổng hợp: Võ Văn Sự ngày 10/09/2015

Tư liệu:

  • UAE: Dubai dairy farm keeps cows cool in summer.16 July 2013 

  • Caline Malek. Cows need cooling 'to avoid drop in milk output'. April 23, 2012

  • Caline Malek. Cows at Dubai farm get cold showers to produce more milk. April 4, 2013

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved