Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Điền chủ trẻ “nở rộ” ở nông thôn mới

Là những nông dân thế hệ trẻ, với tính thích học hỏi, ham làm giàu, họ đã giúp nông thôn mới TP.HCM thêm nhiều gam màu tươi sáng. Trên con đường trải đá phối đâm thẳng vào giữa đồng, chúng tôi lọ mọ tìm nhà anh Trần Tứ Vương (Bình Lợi, Bình Chánh). Hai bên đường, từng thửa ruộng mai nhỏ có, lớn có liên tiếp nối nhau bạc ngàn.

Giàu như điền chủ trẻ

Theo Tứ Vương, hiện anh có 5 ha mai trên khu vực xã Bình Lợi và 5 ha ở khu vực xã Hựu Thành (Đức Hòa, Long An). “Trước năm 2003, tôi trồng mía và thu mua mía trong bà con nông dân. Làm cũng kiếm ăn được nhưng không khá lên hơn. Một lần tình cờ đi qua làng mai Thủ Đức (TP.HCM) chơi, thấy mấy ông nông dân trồng mai nói chuyện kinh doanh mai, tôi thấy tiềm năng kinh tế của cây mai là siêu lợi nhuận”, Tứ Vương kể.

Về nhà, Tứ Vương bắt đầu “tái cơ cấu cây trồng”. Anh dẹp dần diện tích trồng mía để dành đất cho cây mai. Tuy nhiên, từ 2010 cho đến nay, anh mới ồ ạt tăng diện tích đất trồng mai. Hết đất khu vực Bình Lợi, anh chạy sang Hựu Thành thuê đất trồng tiếp. Hiện, anh đang canh tác 10 ha mai vàng – một diện tích trồng mai thuộc hàng “khủng” nhất Sài thành.

Tứ Vương cho biết, so với mía, một ha mai lợi nhuận cao gấp nhiều lần. “Mỗi ha trồng được khoảng 10.000 cây mai. Nếu để khoảng 3 năm tuổi, 1 ha mai có thể bán được cả tỷ đồng. Trừ chi phí, vẫn còn lời khoảng 600 – 700 triệu đồng, gấp nhiều lần lợi nhuận từ mía”, Vương thổ lộ.

Theo Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh xã Bình Lợi Phan Tiến Đạt, hiện ở khu A (xã Bình Lợi) có khoảng 800 hộ dân thì hơn 200 hộ đang trồng mai với diện tích khoảng 200 ha. Chỉ tính riêng trong CLB Sinh vật cảnh xã Bình Lợi hơn chục thành viên thì mỗi năm xuất bán 200.000 cây nguyên liệu, hàng ngàn cây thành phẩm.

Trong khi đó, theo chị Phạm Thị Minh Linh (xã Tân Hiệp, Hóc Môn) – chủ một xưởng làm bánh tráng, trước khi làm bánh tráng xuất khẩu chị trồng nấm: rơm, linh chi, mèo… rồi xuất sang Pháp. Vào cao điểm chị xuất sang Pháp 30 tấn bánh tráng/tháng. Xưởng bánh tráng ra hàng không kịp bà phải thu mua lại từ các vệ tinh. Có lúc chị mở đến 3 xưởng làm bánh tráng mới có đủ hàng xuất khẩu.

Ngoài thị trường Pháp, chị còn xuất bánh qua thị trường Mỹ. Có thời điểm, chị xuất sang Mỹ 5 tấn bánh tráng/tháng. Hiện, bà Minh Linh xuất khẩu khoảng 140 tấn bánh tráng/năm.

Ngoài làm giàu cho bản thân, mỗi điền chủ trẻ còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Phải công nghiệp hóa…

Mới đây, nhằm hỗ trợ nhu cầu cơ giới hóa của nông dân, Hội Nông dân TP.HCM đã đưa một số doanh nghiệp chuyên sản xuất công nghệ phục vụ nông nghiệp trong Công viên phần mềm Quang Trung (TP.HCM) đi trực tiếp gặp nông dân để tìm hiểu nhu cầu.

Giám đốc HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong Trần Quốc Thắng “ao ước” được trang bị hệ thống quản lý, chăn nuôi tự động cho đàn heo. Hiện, HTX có 5.000 nái và khoảng 40.000 heo thịt. Về giải pháp cho vấn đề này, ông Trần Kim Vũ – Phó Giám đốc Công ty CP Global Cybersoft cho biết: “Chúng tôi đã có hệ thống quản lý tự động trong trồng trọt và đang nghiên cứu hệ thống quản lý tự động cho bò. Vì thế, tùy theo túi tiền của HTX mà doanh nghiệp chúng tôi sẽ thiết kế hệ thống quản lý tự động với mức chi phí hợp lý”.

Theo bà Minh Linh, hiện tại xưởng bánh tráng của bà Linh cũng đã trang bị một số máy móc, như: máy tráng bánh, nồi hơi, máy đánh bột, máy dập… Xưởng chỉ cần đầu tư thêm máy sấy nữa là khép kín quy trình sản xuất. “Tôi nghĩ không còn cách nào khác để ổn định tình hình sản xuất và đáp ứng nhu cầu số lượng sản phẩm của khách hàng xưởng cần phải trang bị thêm máy sấy”, bà Linh cho biết.

Được biết, trên thị trường hiện nay loại máy sấy này có giá hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề của bà Linh không phải là tài chính mà là làm sao kiếm được đủ đơn đặt hàng để đáp ứng cho công suất máy sấy, nếu không sẽ lỗ vốn hoặc đội giá thành.

Nguồn Hội Nông dân TPHCM
Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved