Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Tổng thống Israel thăm Trại Trình diễn và Thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Israel - ông Reuven Rivlin đến thăm Việt Nam, ngày 23 tháng 03 năm 2017, đồng chí Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM đã đón tiếp Tổng thống Israel từ Sân bay Tân Sơn Nhất và tổ chức đoàn viếng thăm Trại Trình diễn và Thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Israel (DDEF) tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM.

 

Trại DDEF là Dự án hợp tác giữa Trung tâm hợp tác Quốc tế (MASHAV), thuộc Bộ ngoại giao Israel và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị thực hiện dự án là Trung tâm Quản lý và Kiểm định giống cây trồng, vật nuôi. Đây là Dự án hỗ trợ kỹ thuật với thời gian thực hiện là 5 năm (2013-2017), trong đó phía Israel hỗ trợ các thiết bị kỹ thuật, phần mềm quản lý và cử các chuyên gia trực tiếp tham gia công tác huấn luyện đào tạo, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật Việt Nam dưới hình thức “chìa khóa trao tay”. Mục tiêu của dự án là xây dựng mô hình chăn nuôi bò sữa đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao, trên nền tảng con giống bò sữa tại địa phương; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để từng bước nâng cao hiệu quả cho các nông hộ chăn nuôi bò sữa tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đến nay, Trại DDEF đã vượt mục tiêu (200 con theo quy mô thiết kế của dự án) với số lượng đàn bò 230 con, đàn bò sinh sản chiếm 60,4%, trong đó có 48.35% số bò đang khai thác sữa ở lứa thứ 2 và lứa 3. Năng suất sữa bình quân đạt 24,4 kg/cái vắt sữa/ngày tăng gấp 2 lần so với năm 2012. Tổng sản lượng sữa khai thác lũy kế đến tháng 3/2017 ước đạt trên 2.188 tấn, tăng dần qua các năm: năm 2013 đạt 269 tấn; năm 2014 đạt 538 tấn; sản lượng năm 2015 đạt 592 tấn; sản lượng sữa đến cuối tháng 12/2016 đạt 663 tấn tăng 2,46 lần so với năm 2013.

 Tham quan quy trình vắt sữa của trại DDEF

 

Tổng thống Rivlin rất vui mừng khi nghe ông Trần Phương Đông - Giám đốc đơn vị trực tiếp quản lý Trại DDEF cho biết mô hình chăn nuôi bò sữa theo công nghệ của Israel không chỉ được nông dân quan tâm mà các phái đoàn nước ngoài trong khu vực như Campuchia, Thái Lan... cũng đến tham quan, học hỏi. Hiện nay, hộ chăn nuôi bò sữa ở các huyện Củ Chi, Hóc Môn có trên 40 hộ quy mô đàn 30-50 con đã được thành phố hỗ trợ đầu tư các thiết bị (máy vắt sữa, máy băm thái cỏ, hệ thống quạt phun sương…) và 30 hộ sử dụng phương thức cho ăn TMR trên toàn đàn bò sữa của nông hộ. Cán bộ kỹ thuật của Trại DDEF đã tập huấn và tư vấn công thức trộn, phương pháp cho ăn TMR, cải thiện hệ thống làm mát tại các hộ chăn nuôi. Ngoài ra, Ông Trần Phương Đông còn cho biết thông qua kết quả từ hoạt động tại trại Trình diễn và Thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao cho thấy:

            + Chỉ có đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao, kết hợp với việc quản lý chặt chẽ các quy trình chăn nuôi, kiểm soát an toàn dịch bệnh trên đàn bò sẽ giúp mang lại hiệu quả cao và đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững.

           +Nhiều vấn đề vướng mắc của người chăn nuôi đã đặt ra cho các nhà khoa học nghiên cứu các đề tài để ứng dụng vào thực tiễn. Trại DDEF ra đời cũng nhằm mục tiêu nghiên cứu và chuyển giao một cách thiết thực nhất để góp phần thực hiện thành công Chương mục tiêu Nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò sữa tại TPHCM giai đoạn 2016 - 2020.

            + Cần có biện pháp để giảm giá thành nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao hơn (thay thế nguyên liệu nhập bằng nguồn phụ phẩm nông nghiệp tại chỗ, tìm các nguồn nguyên liệu địa phương giá rẻ, cải tạo đồng cỏ đã già cỗi thay thế trồng các giống cỏ mới trên vùng đất phèn; nghiên cứu sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, Biogas…).

            + Hoàn thiện các quy trình kỹ thuật chuẩn trong chăn nuôi bò sữa theo công nghệ cao, thông qua hoạt động Khuyến nông, Thú y, Trung tâm Quản lý và  Kiểm định giống sẽ chuyển giao kỹ thuật đến người chăn nuôi.

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved