Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Sức sống mới, con người mới ở Vĩnh Long

Sau khoảng 6 năm triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay tỉnh Vĩnh Long đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Không chỉ diện mạo nông thôn Vĩnh Long được lột xác mà thu nhập ở khu vực nông thôn cũng không ngừng tăng cao.

08-58-39_1

Nhờ đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất, thu nhập vùng nông thôn ngày càng tăng

Vĩnh Long vừa có thêm 4 xã về đích NTM đã nâng tổng số xã đạt chuẩn của tỉnh lên 29 xã. Trong đợt tổ chức công nhận các xã đạt chuẩn NTM vừa qua, chúng tôi có dịp về với các địa phương thuộc các huyện Vũng Liêm, Tam Bình mới thấy bức tranh nông thôn nơi đây đã thắm sắc hơn, thêm nhiều nét tươi mới hơn hẳn.

Khi bắt tay vào thực hiện NTM, xã Tân Lược (huyện Bình Tân) gần như bắt đầu từ con số không. Đến năm 2013, xã mới chỉ đạt 4 tiêu chí mềm. Vậy mà sau vài năm phấn đấu, chính quyền, nhân dân xã này như vỡ òa khi vừa qua, đã được đón bằng công nhận về đích xã NTM. Đó là thành quả ngoài sức mong đợi của địa phương.

Ông Trần Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Tân Lược chia sẻ: Cũng từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng NTM mà bộ mặt nông thôn xã Tân Lược đã thay đổi tích cực. Đặc biệt, có nhiều mô hình, chính sách phát triển sản xuất mới được đưa về giúp bà con tăng thu nhập. Đến nay bình quân thu nhập trên địa bàn đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm, cao gần gấp đôi khi mới bắt tay thực hiện. Số hộ nghèo còn 81 hộ, chiếm 2,8%.

Ông Phan Văn Quang (xã Tân Lược) là một trong những hộ dân được hưởng lợi từ chương trình chuyển giao kỹ thuật trồng khoai lang tại địa phương cho biết trước đây, người dân trồng khoai lang cứ làm tự túc, mạnh ai người đó làm nên rất bấp bênh.

Gần đây, bà con được mời vào các THT, HTX cùng nhau làm, được giới thiệu trồng những giống khoai mới, được hướng dẫn kỹ thuật nên năng suất khoai không ngừng tăng. Mấy năm trước khoai lang tím Nhật Bản của gia đình ông trồng chỉ đạt khoảng 30 tạ/công (1 tạ bằng 60kg). Năm nay, ông thu được hơn 40 tạ/công. Thậm chí nhiều hộ dân đầu tư đúng kỹ thuật năng suất còn cao hơn.

08-58-39_2

Tân Lược từ một xã nhiều khó khăn, vừa qua đã về đích NTM

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Phong (xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm) cũng nhờ mấy năm nay tham gia các lớp học nuôi bò thường niên của khuyến nông địa phương tổ chức mà gia đình đã sở hữu được mấy con bê con lai giống Pháp. Gia đình ông cũng vừa bán đàn bò 8 con, thu gần 100 triệu đồng. Mấy năm nay, gần 3 ha đất của gia đình cũng đưa vào cánh đồng lớn nên năng suất lúa tăng cao.

“Trước đây mình nuôi bò, cứ cho ăn rơm không à, chưa biết cho bò ăn cỏ nữa. Cũng nhờ được tham gia các lớp tập huấn đầu óc mới sáng ra, làm ăn hiệu qủa hơn nhiều. Học tới đâu áp dụng tới đó, năng suất lúa của bà con giờ đạt 7 – 8 tấn/ha, cao hơn trước khi chưa vào CĐL đến 20 – 30%”, ông Phong nói.

Hiện nay thu nhập bình quân hàng năm của gia đình ông đạt khoảng 150 triệu đồng/năm, kinh tế gia đình có bước tiến mới. Cũng chính từ đó, mà khi chính quyền vận động ông hiến đất, mở rộng con đường ngang nhà ông chẳng ngần ngại, cắt luống bề ngang 7 mét đất, chạy dài hơn 30 mét qua nhà mình hiến cho nhà nước làm đường.

Ông Nguyễn Tấn Tước, Phó Chủ tịch UBND xã Tân An Luông cho biết: Trong xây dựng NTM, vai trò của người dân cực kỳ quan trọng. Cứ làm lợi cho dân, kinh tế bà con khá giả thì ai cũng sẵn sàng mở lòng. Đã có sự đồng thuận của dân thì việc gì cũng xong. “Vừa qua, Tân An Luông đã huy động được hơn 270 tỷ đồng xây dựng NTM thì có đến hơn 108 tỷ (chiếm gần 40%) huy động từ sức dân”, ông Tước nói.

Bà Vương Thị Thu Hương, PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long cho biết: Trong năm 2016, chúng tôi đã thực hiện nhiều dự án nhằm phát triển sản xuất cho nông thôn. Trong đó, đào tạo nghề nông thôn được chú trọng, với hơn 8.200 lượt lao động tham gia. Chính điều này đã góp phần quan trọng giúp thu nhập của người dân nông thôn không ngừng tăng lên. Năm 2016, thu nhập bình quân đạt gần 30 triệu đồng/người/năm, tăng 3,9 triệu đồng/người/năm so với năm 2015.

Tỉnh vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển kinh tế nông thôn. Điều đáng mừng là, những chương trình đưa xuống bà con rất đồng thuận. Đăc biệt, trong vấn đề vận động nguồn lực, hiến đất làm đường,... rất dễ dàng. Chỉ riêng năm 2016, người dân Vĩnh Long đã tự nguyện đóng góp hơn 29 tỷ đồng xây dựng NTM. Từ đó, các xã nhanh chóng về đích.

“Đến nay, chúng tôi đã có 29 xã đạt chuẩn NTM. Kế hoạch của chúng tôi trong năm 2017, sẽ tiếp tục công nhận thêm 11 xã nữa. Đặc biệt, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo để TX. Bình Minh trở thành đơn vị tương đương cấp huyện đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh vào cuối năm 2017", bà Hương cho biết.

Nguồn NNVN

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved