Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Tăng vitamin E cho bò già chống nóng

Sự thay đổi trong các hoạt và môi trường sống, chẳng hạn như đẻ, sản xuất sữa, và quá nóng…làm tăng đáng kể nhu cầu của bò về oxy. Điều này thường làm tăng sản xuất các “hợp chất oxy phản ứng gây rắc rối - troublesome reactive oxygen compound”. Những hợp chất này phải được vô hiệu hóa bằng các chất chống oxy hóa như vitamin E.

Tại trường Đại học Florida, chúng tôi cho bò cạn sữa gần đẻ một lượng vitamin E từ 1000 đến 3000 đơn vị quốc tế (IU) và cho bò sau đẻ 500 đến 2000 IU vitamin E. 1.000 và 500 IU là liều lượng mà Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (National Research Council) khuyến cáo. Ngoài ra, bò được nuôi trong bóng mát hoặc bóng râm, quạt và vòi phun nước trong suốt 4 tuần cuối thai kỳ. Sau khi đẻ, tất cả bò được cung cấp bóng râm, quạt, vòi phun nước. Năng suất sữa và lượng thức ăn ăn bò ăn được cũng  được xác định trong 15 tuần đầu tiên sau đẻ.

Bò già phản ứng khác so với bò trẻ đẻ lứa đầu. Bò già được cung cấp bóng râm trước khi đẻ, sản lượng sữa (đã điều chỉnh theo mức chất béo 3,5%)  đã tăng từ 79,4 lb/ngày lên 87,9 lb/ngày (~36 kg -  40 kg) . Tuy nhiên, nếu bổ sung thêm vitamin E cho bò già mà không có quạt và vòi phun thì hiệu quả cũng tương tự như thế.  Vậy nên không có lợi ích gì khi cho bò già  ăn thêm vitamin E một khi chúng được làm lạnh bằng hơi nước trong giai đoạn trước đẻ.

Còn ở bò tơ đẻ lần đầu tình hình này lại rất khác. Năng suất sữa được điêu chỉnh theo mức  3,5% mỡ bị giảm khi chúng được cho ăn một lượng vitamin E trên mức khuyến cáo của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia bất kể phương pháp làm mát loại nào được áp dụng trước khi đẻ. Năng suất sữa giảm từ 61,1 xuống 49,7 lb/ ngày ( ~ 27,7 – 22,5 kg) khi bổ sung thêm vitamin E cho loại bò này khi được nuôi trong bóng mát. Sữa cũng giảm từ 59,5 xuống còn 54,4 lb/ngày (~27 – 24,7 kg) ở nhóm bò đươc bổ sung thêm vitamin E và được làm mát bằng quạt và vòi phun.

Tại sao có sự khác biệt đó giữa hai loại bò này? Nhờ vào nồng độ thấp hơn trong huyết tương của axit béo không ester hóa  (nonesterifed fatty acids - NEFA), giảm cân ít hơn, cân bằng năng lượng âm, bò trẻ đẻ lần đầu ít bị sốc sau khi sinh hơn so với bò già. Nếu cho ăn một lượng vitamin E chống oxy hóa (antioxidant) gấp 3 đến 4 lần tiêu chuẩn đối với bò trẻ tuổi ít bị sốc này,  có thể làm cho vitamin E tạo nên nhiều gốc tocopherol (tocopherol radical) (thí dụ như α-Tocopherol, beta-Tocopherol… Chú thích của người dịch)  – làm hỏng màng tế bào và làm giảm năng suất hơn là hoạt động như một chất chống oxy hoá và có tác dụng như thể ở bò già. Sự kết hợp gia tăng sốc nhiệt và trao đổi chất do sản xuất sữa tăng trước khi đẻ có thể đã tạo ra một tình huống cần tới một chất chống oxy hoá.

Võ Văn Sự dịch. Nguồn:  Charlie Staples, Gabriel Gomes and Jose Santos, University of Florida April 07, 2017 | 1:17 pm EDT. Increase Vitamin E to Older Cows During Heat Stress. https://extension.udel.edu/animalscienceblog/2017/04/10/increase-vitamin-e-to-older-cows-during-heat-stress/

Nguồn Viện Chăn nuôi

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved