Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Công nghệ chăn nuôi bò sữa vượt bậc của Israel

Nếu muốn biết về tương lai của ngành nông nghiệp cũng như những công nghệ nông nghiệp tương lai, Agritech Tel Aviv chính là điểm lý tưởng để tham quan. Triển lãm nông nghiệp được tổ chức tháng 4 năm nay với sự góp mặt của rất nhiều công nghệ và sản phẩm ưu tú trong lĩnh vực này, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa.

israel-francaise

Mặc dù chỉ với 834 trại bò sữa, Israel lại được biết đến trên toàn thế giới về năng suất sữa cao (12000 kg sữa/con bò/năm) đi đôi với công nghệ đột phá. Để đạt được thành công, bí quyết của họ là trở nên suất sắc ở mọi khía cạnh.

Ngày nay, xu hướng chăn nuôi bò sữa là dựa vào công nghệ. Nhờ vào phần mềm tinh tế, người ta có thể thu thập và phân tích thông tin chi tiết trên từng con bò: những hoạt động của bò, lượng thức ăn nó đã ăn, lượng sữa nó sản sinh… nhằm tối ưu hóa sản xuất và tối đa lợi nhuận.

Afimilk là công ty Israel chuyên về chăn nuôi bò sữa, được thành lập từ một kibbutz và có danh tiếng ở Pháp. Công ty còn có phòng thí nghiệm (Afilab) trong khu chăn nuôi bò. Công việc phân tích hàm lượng sữa được thực hiện tại đây, cho phép người sản xuất biết được mức độ dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của bò.

Phát hiện sớm các vấn đề về vệ sinh là một vấn đề lớn đặt ra ở Israel và Châu Âu, với mục đích giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh, tăng năng suất sữa và giảm chi phí. Phòng thí nghiệm Afilab phân loại mẫu sữa để phục vụ cho các mục đích khác nhau, ví dụ như sữa nhiều protein sẽ được sử dụng để sản xuất pho mát.

Ngoài ra, công ty SCR cũng đang phát triển thiết bị theo dõi và phát hiện vấn đề vệ sinh ở giai đoạn đầu, với phần mềm phân tích thông tin. Phân tích gen cũng là một phương pháp cải thiện năng suất. Công ty  XMatch đã phát minh ra một ứng dụng giúp nông dân chọn giống bò đực hợp lý.

Để giữ được vị trí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này, Israel đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Ví dụ là Mi-robot, một công ty khởi nghiệp đã phát triển mô hình robot vắt sữa bò, có thể coi là giải pháp tốt nhất hiện nay cho tình trạng thiếu nhân công. Hệ thống này sẽ được đưa vào thử nghiệm tại trang trại vào năm tới.

Một cách quản lý trang trại bò sữa mới

Patrice Guignan là một người chăn nuôi bò sữa ở Pháp. Ông có 135 con bò và đã sử dụng hệ thống Afiact trong trang trại của mình được khoảng 1 năm nay. Phần mềm được Afimilk điều chỉnh cho hợp lý với bò. Hệ thống Afilab cũng sẽ được thiết lập ở trang trại. Patrice khá hài lòng với sản phẩm này ở mọi khía cạnh, giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo quá trình sản xuất.

Việc thử nghiệm được thực hiện thông qua công ty tư vấn quản lý BCEL Ouest cho trang trại bò sữa. Afimilk đã bắt đầu xâm nhập thị trường Pháp.

Kể từ những ngày đầu, công nghiệp chăn nuôi bò sữa là một ngành mũi nhon của phát triển nông nghiệp trong cả nước. Chăn nuôi bò sữa đã được công nghiêp hóa, với việc kết hợp hoàn hảo giữa đơn vị sản xuất (bò), công nghệ và thiết bị (kỹ thuật), người vận hành (nông dân hoặc chủ trang trại) và môi trường sản xuất (trang trại bò sữa). Tăng năng suất đồng thời giảm số bò giúp cải thiện lợi nhuận kinh tế, và giảm đáng kể tình trạng mất cân bằng sinh thái. Israel không bị bó hẹp bởi những thói quen nông nghiệp truyền thống. Trái lại, nhà nông Israel đã kết hợp rất nhiều ý tưởng mới vào hệ thống chăn nuôi, tạo ra những cách tiếp cận kĩ thuật tới kỹ thuật hiện đại và tiên tiến.

Bài viết gốc của Pascale Le Cann trên L’éleveur Laitier số. 237- July 2015.

 

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved