Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Bán đấu giá tài sản
Chúc mừng năm mới
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển giao KHKT
Mô hình kinh nghiệm
Tư liệu nghiên cứu
Chuyển dịch CCSXNN
Cơ sở sản xuất giống
Nuôi hàu sữa thu lợi nhuận 50- 70 triệu đồng/vụ

Trên địa bàn các phường Cam Nghĩa, Ba Ngoài, Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc ở TP.Cam Ranh là nơi khá nổi tiếng với nghề nuôi trồng thủy sản. Trong đó có nghề nuôi hàu sữa.

Trước đây, người dân địa phương nuôi hàu sữa theo cách truyền thống từ 10 – 12 tháng mới cho thu hoạch. Song, anh Nguyễn Văn Thắng ở phường Cam Nghĩa nuôi hàu theo phương pháp mới, từ 5- 6 tháng là cho thu hoạch.

Theo anh Thắng, nghề nuôi hàu sữa không những giúp cho nhiều gia đình có thu nhập cao mà còn góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động ở địa phương. Nuôi hàu sữa đơn giản, đầu tư ít tốn kém, năng suất cao, dễ quản lý nên mô hình đang được nhân rộng ở địa phương và những vùng lân cận.

Anh Thắng cho biết, nuôi hàu sữa có thể nuôi theo lồng hoặc giàn. Anh Thắng nuôi hàu thương phẩm bằng cách treo giàn. Bởi đây là cách làm có chi phí thấp, rút ngắn được thời gian chăm sóc.

Hơn 6 năm gắn bó với nghề nuôi hàu sữa, anh thả nuôi được 2 vụ/năm. Vụ chính anh thả nuôi từ giữa tháng 2 âm lịch, bình quân mỗi đợt thả 1.000 dây. Sau 5- 6 tháng, hàu sữa đạt trọng lượng từ 13- 15 con/kg. Sản lượng hàu đạt từ 3- 4 tấn/vụ, với giá bán bình quân 35.000 đồng/kg. Mỗi vụ gia đình anh thu lợi nhuận từ 50 – 70 triệu đồng.

Theo anh Thắng: Đối với hình thức treo giàn, người nuôi chỉ cần dùng cọc và dây cước loại lớn để làm giàn, cọc tròn có chiều cao 4- 5m, khoảng cách giữa 2 cọc trên 3m và đóng sâu trên 0,5m. Cọc sau khi đóng xong không những có độ chắc chắn mà còn có tính thẩm mỹ để tiện cho việc chăm sóc và kiểm soát. Công đoạn cột dây hàu là một trong những khâu rất quan trọng, khoảng cách giữa hai dây 0,4 – 0,5m và cách mặt đất 2m. Dây hàu cột từ 3- 4 mảnh vỏ, khoảng cách giữa 2 mảnh trên 20 cm.

Nuôi hàu không khó, việc nuôi không nên áp dụng quá sâu vào sách vở mà người nuôi nên tự đúc kết thêm kinh nghiệm để áp dụng vào thực tế thì hiệu quả thành công sẽ cao hơn. Mô hình thành công, anh Thắng còn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cung ứng con giống, tìm kiếm sản phẩm đầu ra cho hơn 10 hộ dân nuôi hàu ở địa phương.

Niềm vui của anh nhân đôi khi anh tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của hàu sữa để nuôi hải sâm. Mô hình này bước đầu đã mang lại hiệu quả bất ngờ.

Anh mới xuất bán hơn 100kg hải sâm cho khách hàng, với giá bán thương phẩm tươi 60.000 – 70.000 đồng/kg, khô từ 150.000 – 300.000 đồng/kg, gia đình anh có doanh thu trên 7 triệu đồng.

Hiện nay, anh Thắng đã xây dựng một hệ thống tiêu thụ tại các khách sạn, nhà hàng, khách tham quan du lịch. Tới đây, anh sẽ mở rộng thêm diện tích nuôi hàu sữa và hải sâm, góp phần nâng cao thu nhập.

Nguồn Hội NNVN

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved