Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Bán đấu giá tài sản
Chúc mừng năm mới
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển giao KHKT
Mô hình kinh nghiệm
Tư liệu nghiên cứu
Chuyển dịch CCSXNN
Cơ sở sản xuất giống
Muốn thoát nghèo bền vững, lao động phải có việc làm ổn định

Là một xã khó khăn của huyện Bình Chánh (TP.HCM), xã Lê Minh Xuân xác định phải nỗ lực thay đổi nhận thức trong dân rằng con đường thoát nghèo bền vững nhất là lao động phải có việc làm ổn định.

Theo Sở NNPTNT TP.HCM, đặc điểm chung của các hộ nghèo, hộ cận nghèo nơi đây là đa số lao động nghỉ học sớm, lại không học nghề nên không có trình độ chuyên môn, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng máy móc hiện đại. Điều này cũng hạn chế khả năng cập nhật kiến thức và ứng dụng kỹ thuật nuôi trồng tiến bộ. Lao động nữ chỉ làm việc nội trợ nên thu nhập không ổn định. Còn lại, một số hộ không thể thoát nghèo được do không có hoặc chỉ có một lao động mà nuôi đến 2 – 3 người phụ thuộc.

Khó khăn này đặt ra cho chính quyền xã phải tăng cường các hội đoàn thể, thường xuyên tổ chức tập huấn sơ cấp nghề hoặc đưa đi thực tế các mô hình trồng trọt chăn nuôi hiệu quả ở các địa phương khác để thu hút lao động nghèo tham gia. Trong các phương cách đó, xã Lê Minh Xuân đánh giá cao vai trò của tổ tự quản. Tổ trưởng các tổ tự quản phải thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế hộ nghèo để có hướng đề xuất giải quyết, hỗ trợ sinh kế, vay vốn…

Điển hình thực tế là hộ ông Nguyễn Phước Thọ, ngụ ấp 1, thuộc hộ nghèo năm 2017. Trước đây, ông Thọ chỉ làm dịch vụ rửa xe. Sau khi được tổ tự quản giảm nghèo vận động học lớp đào tạo sửa xe gắn 6 tháng vào ban đêm, ông Thọ có dịp nâng cao tay nghề. Đến nay, ông đã mạnh dạn đầu tư dụng cụ và nhận sửa xe gắn máy tại nhà, giúp thu nhập gia đình ổn định hơn. Cuối năm 2017, gia đình ông đã được nâng chuẩn từ hộ nghèo sang cận nghèo.

Ông Hồ Phú Quyền - Chủ tịch UBND xã Lê Minh Xuân cho biết, có 18 tổ tự quản giảm nghèo đang hoạt động ổn định và thường xuyên trên địa bàn xã. Các tổ tự quản này vẫn thường xuyên tuyên truyền, tập huấn để hộ dân hiểu hơn về hiệu quả của học nghề; thường xuyên triển khai chính sách mới, bàn các giải pháp thoát nghèo, giải quyết các vấn đề an sinh.

“Từ những điển hình như gia đình ông Thọ, vai trò của tổ tự quản sẽ tiếp tục nhân rộng hiệu quả giảm nghèo bằng học nghề, nâng cao tay nghề song song với các hỗ trợ về kinh phí và vay vốn sinh kế” - ông Quyền cho biết.

Nguồn danviet

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved