Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Tổ chức toạ đàm tại Nhật Bản giúp nông dân kết nối thị trường

Toạ đàm "Kết nối nông dân Việt với thị trường Nhật Bản" do báo NTNN/Dân Việt tổ chức tại thành phố Chiba trong khuôn khổ chuyến thăm, học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Nhật Bản từ 12.4-17.4 đã đạt được những thành công ban đầu, đặt nền móng cho sự giao thương giữa nông dân Việt Nam xuất sắc với thị trường Nhật Bản nói chung và thị trường tỉnh Chiba nói riêng.

Tham dự toạ đàm có đoàn nông dân Việt Nam sản xuất giỏi và 10 doanh nghiệp, nhà quản lý hoạt động trên nhiều lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Chiba. Những doanh nghiệp Nhật Bản tham dự toạ đàm lần này cũng là thành viên của Lions Club- một tổ chức có chi nhánh trên toàn cầu, quy tụ những doanh nhân, người thành đạt với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng, giải quyết đói nghèo, dịch bệnh, giáo dục hướng đến sự phát triển thịnh vượng. Trong số họ, có nhiều người đã nhiều lần đến Việt Nam cũng để tìm hiểu thị trường đầu tư.

Tại toạ đàm, ông Tô Hiến Thành- “vua” chăn nuôi lợn organic nổi tiếng ở Hiệp Hòa, Bắc Giang đã trao đổi về quy mô sản xuất, kinh doanh trang trại của ông hiện nay, theo đó ông cho biết, sản phẩm thịt lợn organic của Hợp tác xã Trường Thành đến nay đã được biết đến rộng rãi trên thị trường Việt Nam, và nhập vào một số trường học quốc tế trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên không dừng lại ở thành công đó, ông muốn sản phẩm thịt lợn của mình vươn xa hơn, đặc biệt đến được với thị trường Nhật Bản.

Về nguyện vọng của ông Tiến Thành, ông Kurita Hidemi- Chủ tịch Lions Club cho biết, thế mạnh của thịt lợn Việt Nam là thịt ngon và giá rẻ, nhưng để đến được với thị trường Nhật Bản, sản phẩm thịt lợn của ông Thành phải được nuôi và chế biến theo công thức và công nghệ của Nhật Bản, quy trình nuôi cũng phải giống như các trang trại ở Nhật Bản. Ông Hidemi hứa sẽ cung cấp cho ông Thành những thông tin về quy trình nuôi, sản xuất thịt lợn và tìm đối tác phù hợp, đồng thời sẽ hướng dẫn những thủ tục làm hồ sơ khi ông Thành muốn hợp tác với đối tác Nhật Bản.

Vui mừng nhất về kết quả toạ đàm, có lẽ phải kể đến vua cam Hàm Yên Đoàn Xuân An. Sau nhiều lần tìm kiếm và chờ đợi, ông đã được gặp đúng người cần gặp, đó là ông Yamashita Hideaki- doanh nghiệp chuyên sản xuất kho đông để bảo quản các loại trái cây cam, táo trong vòng 1 năm trước khi bán ra thị trường.

Những bí quyết nhà nghề mà ông Hideaki tiết lộ cho ông An, khiến vua cam Hàm Yên nghe đến đâu như "mở cờ trong bụng" đến đấy. Ông An tâm đắc: "Hay quá, kỳ này về, tôi sẽ áp dụng được một số kỹ thuật. Buổi toạ đàm thật bổ ích, kết quả thu được hơn mong đợi".

Bà Huỳnh Tiến Hạnh, người sáng lập công ty nấm HQGANO cũng đã rất xúc động sau khi nếm thử sản phẩm trà tan Linh Chi của HQGANO, những người bạn Nhật đã rất tấm tắc khen ngợi sản phẩm nấm linh chi của người Việt. Tuy nhiên, họ cũng khuyên bà Hạnh, sản phẩm này cần phải sớm được đưa đến thị trường Nhật, nhưng để thành công phải làm mới bao bì, trên đó phải có những thông tin bằng tiếng Nhật. Tại đây bà Hạnh cũng gặp được một nữ doanh nhân Nhật nhiều lần sang Việt Nam và đang có nguyện vọng tìm mối nuôi lươn để cung cấp sang Nhật Bản. Mặc dù không thuộc lĩnh vực của mình, nhưng bà Hạnh đã đồng ý sẽ giúp doanh nhân Nhật kết nối với những người nuôi lươn ở Việt Nam. bà Hạnh nói: " Họ đã rất nhiệt tình hướng dẫn, giúp tôi kết nối thị trường Nhật, không có lý do gì mình không hỗ trợ ngược lại. Tôi muốn người nuôi lươn ở Việt Nam cũng có cơ hội sẽ xuất được sản phẩm của mình sang Nhật".

Cuộc toạ đàm đầu tiên do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức tại tỉnh Chiba, Nhật Bản đã kết thúc thành công ngoài mong đợi.

Nguồn: Dân Việt

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved