Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Hợp tác thương mại Việt – Nga cần chú trọng tìm hiểu thị trường nông sản

Chiều ngày 18/4, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Konstantin V. Vnukov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga và đại diện thương mại Nga tại Việt Nam.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Ngài Konstantin V. Vnukov tại buổi tiếp

Tham dự buổi tiếp đón còn có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Vụ Quản lý doanh nghiệp, Cục Bảo vệ thực vật và các đơn vị có liên quan thuộc Bộ NN&PTNT.

Ngài đại sứ Nga bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác nông nghiệp trong quan hệ giữa hai nước. Năm 2018, Nga đã lên kế hoạch cho nhiều cuộc gặp quan trọng, trong đó đáng chú ý nhất là chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào đầu mùa thu tới. Một trong những mục tiêu của chuyến thăm này sẽ là tiến tới một cam kết Nga – Việt về lĩnh vực chăn nuôi. Năm 2018 sẽ là năm văn hóa Nga tại Việt Nam và ngược lại, với mục đích giao lưu không những riêng lĩnh vực văn hóa mà còn trên nhiều lĩnh vực khác, kể cả nông nghiệp.

Trong hai năm qua, ngành nông nghiệp Nga đã đạt được kết quả đáng kể, quan trọng nhất là Nga từ một nước nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp đã trở thành nước xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi. Kết quả này có được là nhờ lệnh trừng phạt kinh tế của châu Âu đối với Nga, những thay đổi về chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp để đạt kết quả sản xuất nông nghiệp cao nhất trong lịch sử. Năm 2017, sản lượng ngũ cốc của Nga đạt 136 triệu tấn và năm 2018 dự báo đạt trên 150 triệu tấn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, tiềm năng quan hệ Việt – Nga có triển vọng đặc biệt, không những thể hiện ở lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa và vượt trên tầm quốc tế về cấp lãnh đạo, nhân dân hai nước. Trong những năm gần đây, thương mại đầu tư hai bên đã bổ trợ tốt cho nhau, nhất là trong nông nghiệp. Việt Nam rất quan tâm đến lúa mỳ của Nga, với sản lượng hàng năm hơn 100 triệu tấn, cùng với khoai tây, thịt bò, công nghệ nuôi cá tầm và các loại cá nước lạnh. Đổi lại, các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như cà phê, hạt điều, cá tra, tôm được người tiêu dùng Nga yêu thích. Bộ trưởng đề xuất cần nghiên cứu kỹ thị trường bởi cả Nga và Việt Nam đều là những thị trường lớn, đông dân và có lượng du khách hàng năm rất cao. Tiềm năng là rất lớn nhưng có trở ngại là thủ tục kiểm dịch động, thực vật của cả hai nước đều khó, cần phải thay đổi.

Theo đại diện thương mại Nga tại Việt Nam, mặc dù còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong vấn đề kiểm dịch thú y, cấp giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hai nước, song ông tin tưởng vào triển vọng tăng cường hợp tác ngày càng phát triển, và mong muốn nhận được sự ủng hộ của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ sự đồng cảm về lệnh cấm vận kinh tế của châu Âu đối với Nga hiện nay. Hai nước cần quan tâm hơn nữa về lĩnh vực nông nghiệp để đánh giá đúng ngành hàng mà mỗi bên cần thúc đẩy phát triển hợp tác. Bộ trưởng khẳng định sẽ đẩy nhanh việc nhập khẩu khoai tây từ Nga trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ tìm hiểu các lĩnh vực như: phân bón, hóa chất, các mặt hàng nông sản lúa mỳ, khoai tây, thủy sản vùng nước lạnh; các doanh nghiệp có thể tham gia lĩnh vực này; hội thảo khoa học, đào tạo. Qua đó, trên những cơ sở cụ thể có thể ký cam kết hợp tác trên nguyên tắc trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp tới.

Mard.gov.vn

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved