Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Bán đấu giá tài sản
Chúc mừng năm mới
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển giao KHKT
Mô hình kinh nghiệm
Tư liệu nghiên cứu
Chuyển dịch CCSXNN
Cơ sở sản xuất giống
Sau cơn sốt 50.000đ/kg, giá mít Thái lại nhảy múa, nông dân bất an

Vừa đạt đỉnh hồi tháng 3.2018 với mức giá kỷ lục, lên đến 50.000 đồng/kg (loại 1), hiện sức mua mít Thái đang chững lại, giá cũng giảm đáng kể khiến nhiều nông dân ở thị xã Long Khánh (Đồng Nai) vô cùng bất an. Dường như dự cảm về nguy cơ vỡ trận diện tích mít Thái ở nhiều tỉnh ĐBSCL, Đông Nam Bộ đang đến rất gần.

Hiện, sức mua mít Thái đang có dấu hiệu chững lại, giá cũng hạ nhiệt so với tháng trước
Từ Tết Nguyên đán đến khoảng tháng 3.2018, giá mít Thái liên tục lập những kỷ lục mới, có những thời điểm thương lái Trung Quốc đưa giá thu mua mít Thái lên đến 50.000 đồng/kg loại 1 (trọng lượng từ 8kg/quả trở lên), 38.000 đồng/kg loại 2 (6kg – 8kg) và 28.000 đồng/kg loại 3 (dưới 6kg). Theo các nhà vườn, giá mít từ 12.000 - 15.000 đồng/kg đã có lãi.

Tuy nhiên, theo các nhà vườn, vì giá cao nên phía thu mua kiểm soát trái rất kỹ, chỉ mua trái to và đẹp còn số còn lại họ chỉ mua với giá 10.000 đồng đến 13.000 đồng/kg nên số lượng được mua giá cao cũng hạn chế.

Điều đáng nói là, giá mít cao đã khiến nhiều nông dân rục rịch chuyển đổi vườn sang trồng mít. Đơn cử như ở huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang), khoảng 3 năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn đã phá bỏ vườn cam sành, bưởi bị bệnh và vườn tạp để chuyển sang trồng mít Thái nên diện tích tăng mạnh. Qua thống kê của ngành nông nghiệp, hiện toàn huyện Châu Thành có gần 1.000ha mít Thái, tăng gần gấp 3 lần so với cách nay khoảng 3 năm.

Diện tích mít tăng mạnh cũng đặt ra nhiều lo ngại cho ngành chức năng địa phương. Bởi, tuy đầu ra và giá mít trong lúc này vẫn ổn định theo hướng có lợi cho nhà vườn, nhưng đa phần mít chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc nên rất bấp bênh. Trường hợp khi thương lái nước này ngưng thu mua mít trong một thời gian dài như nhiều nông sản khác đã từng xảy ra thì nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, vì chạy theo lợi nhuận mà những cây mít giống vẫn được bà con tiếp tục trồng tại nhiều nơi.

Còn ở Tiền Giang, mít Thái trồng tập trung ở các xã: Đông Hòa Hiệp, An Cư, Hòa Khánh, Mỹ Đức Tây, Mỹ Đức Đông (huyện Cái Bè); Tân Phong, Thanh Hòa, Cẩm Sơn, Long Khánh (huyện Cai Lậy), Bình Trưng, Kim Sơn (huyện Châu Thành)… Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh, nếu diện tích trồng mít tăng với tốc độ nhanh và không có định hướng như hiện nay; chắc chắn cung vượt cầu, dẫn đến giá rẻ và hàng loạt hệ lụy khác, nên nhà vườn có dự định trồng mít trong thời gian tới cần cân nhắc kỹ.

Nếu tính cả khu vực ĐBSCL, diện tích trồng mít Thái ước tính đã lên đến hơn 55.000 ha (sản lượng hơn 2 triệu tấn trái) và vẫn đang tiếp tục phát triển rất nóng.

Và thực tế, hệ lụy của việc trồng ồ ạt đang diễn ra khi một nông dân ở Bầu Trâm, thị xã Long Khánh (Đồng Nai) vừa thông tin cho phóng viên Dân Việt biết, một tuần trở lại đây, sức mua mít của các thương lái đang chững lại, giá mít Thái cũng không còn trên đỉnh như cách đây một tháng mà giữ ở mức 14.000 – 16.000 đồng/kg (tùy loại). Hiện, nhà nông dân này đang có 6ha mít Thái.

Ngay sau đó, nhiều người cũng chia sẻ tình trạng tương tự khi sức thu mua của thương lái đang có dấu hiệu giảm.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, trong khi chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu có thể khiến mít Thái xuống dốc nếu nguồn cung quá nhiều. Thực tế, trong năm 2017, cũng đã chứng kiến một đợt giảm giá mạnh của mít Thái khi có thời điểm giá chỉ còn khoảng 3.000 - 5.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân trồng mít Thái siêu sớm lỗ nặng.

Rõ ràng, nếu không tỉnh táo trước những cơn sóng của thị trường, nông dân sẽ là người chịu hệ lụy đầu tiên.

Nguồn: Dân Việt

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved