Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Hội thảo “Ứng dụng công nghệ mới phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt Nam - Nhật Bản”

Ngày 29/5/2018, tại Hà Nội, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và đối tác Raycean Incorporated (Nhật Bản) phối hợp tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ mới phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt Nam - Nhật Bản”.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT; đại diện lãnh đạo các cục, vụ, viện, trung tâm trực thuộc Bộ; đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT một số tỉnh phía Bắc; cùng đại diện các cơ quan, công ty đến từ Nhật Bản, Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao.

Hội thảo nhằm giới thiệu rộng rãi những công nghệ mới ứng dụng trong phát triển chuỗi giá trị nông sản của Nhật Bản; kết nối các viện - trường - doanh nghiệp - nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; thúc đẩy cơ hội đầu tư và thương mại nông sản giữa hai nước.

Qua báo cáo và ý kiến của các đại biểu tại hội thảo cho thấy, Nhật Bản là quốc gia có nền khoa học công nghệ nông nghiệp phát triển với nhiều sáng chế, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến đã và đang được áp dụng thành công mang lại giá trị lớn cho sản xuất. Nhật Bản đang là đối tác quan trọng trong việc trao đổi, tiếp nhận các khoa học công nghệ vào Việt Nam, đồng thời góp phần trao đổi thương mại giữa hai nước. Việt Nam và Nhật Bản đang có triển vọng rất lớn trong việc ứng dụng công nghệ cao đồng bộ theo chuỗi sản phẩm, phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, các sản phẩm bản địa, ứng dụng công nghệ thông tin và giảm thất thoát sau thu hoạch. Kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia tăng dần theo từng năm và ngày càng có nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam đến tay người tiêu dùng Nhật Bản.

Tại hội thảo, các đối tác, doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ và nông nghiệp đến từ Nhật Bản đã giới thiệu nhiều công nghệ tiềm năng trong sản xuất nông nghiệp của Nhật Bản có thể áp dụng hiệu quả tại Việt Nam. Cụ thể trong lĩnh vực giống cây trồng có giống dưa đen không hạt, giống dưa lưới của Công ty Hagihara; lĩnh vực đất và phân bón giới thiệu công nghệ màng giảm nhiệt (phủ đất) và ngăn côn trùng, thuốc bảo vệ thực vật gốc sinh học của Công ty Maruwa, công nghệ sấy lạnh bảo quản rau củ quả và thủy hải sản, hệ thống Buik và vi khuẩn đất Uchishiro sản xuất phân hữu cơ và chế phẩm vi sinh của Công ty Suydensya, công cụ đánh giá sức khỏe đất Sofix của Trường đại học Rikumesan; lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ phụ trợ khác có công nghệ và thiết bị nuôi cá và rau hữu cơ Aquaponic - Công nghệ sơ chế Hemp trong chế tạo nhựa sinh học sử dụng trong nông nghiệp của Công ty Horimasa, giới thiệu chế phẩm vi sinh vật quang hợp làm sạch môi trường nước trong nuôi tôm của Công ty Daimasa Engineering; giới thiệu bộ tiêu chuẩn hữu cơ JAS cho nông sản tại thị trường Nhật Bản.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao các thành tựu của nông nghiệp Nhật Bản cũng như các kết quả nghiên cứu của Nhật Bản trong việc đặt chất lượng lên hàng đầu, xây dựng thương hiệu nông sản, ưu tiên thân thiện với môi trường. Thứ trưởng khẳng định, sản xuất hữu cơ của Việt Nam hiện nay là một trong các ưu tiên của ngành Nông nghiệp và mong muốn được hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với cơ quan, doanh nghiệp Nhật Bản. Với 03 biên bản ký kết trong việc tiếp cận công nghệ cao của ngành nông nghiệp Nhật Bản, đây là hiệu quả bước đầu của sự hợp tác giữa hai nước. Thứ trưởng đề nghị Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tiếp tục hỗ trợ các dự án tăng cường năng lực để thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ thành công từ Nhật Bản sang Việt Nam để trong tương lai nông sản Việt Nam chất lượng cao có thể xuất khẩu sang Nhật Bản nhiều hơn nữa. Bộ Nông nghiệp Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cùng 03 doanh nghiệp Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm kết nối các nhà khoa học, các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp theo tinh thần thỏa thuận, cam kết chung đã được Chính phủ và Bộ Nông nghiệp hai nước thống nhất.

Nguồn KNVN

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved