Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Bán đấu giá tài sản
Chúc mừng năm mới
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển giao KHKT
Mô hình kinh nghiệm
Tư liệu nghiên cứu
Chuyển dịch CCSXNN
Cơ sở sản xuất giống
Đưa xoài cát Hòa Lộc và xoài Cát Chu của Đồng Tháp đi khắp thế giới

Đó là ý kiến của đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân (ND) Việt Nam, Trưởng Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo T.Ư tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết T.Ư 7 khoá X về nông nghiệp, ND, nông thôn.

Hôm qua (ngày 21.6), Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo T.Ư tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết T.Ư 7 khoá X về nông nghiệp, ND, nông thôn do đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Hội ND tỉnh Đồng Tháp và các sở, ngành có liên quan.

Sau khi nghe Sở NNPTNT, Sở TNMT, Sở LĐTB&XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội ND tỉnh Đồng Tháp báo cáo và có ý kiến kiến nghị, một trong những ý kiến góp ý quan trọng của đồng chí Thào Xuân Sùng là tỉnh Đồng Tháp nên tiếp tục đưa xoài cát Hòa Lộc và xoài Cát Chu đi khắp thế giới.

 “Xoài ở Đồng Tháp có giá cao, riêng xoài cát Hòa Lộc đến 65.000 đồng/kg. Với giá trên cùng những nỗ lực của địa phương trong trong thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp cần tiếp tục đưa loại trái cây ngon này đi khắp thế giới. Tuy nhiên, quá trình này, cần phải đảm bảo ổn định diện tích sản xuất và không ngừng cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm” - Chủ tịch Hội ND Việt Nam nói.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội ND Việt Nam cũng khen ngợi tỉnh Đồng Tháp thời gian qua đã có nhiều cố gắng trong vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp, giúp nông dân dần thay đổi cách nghĩ, cách làm và thoát khỏi cách làm lạc hậu trước đây. Đặc biệt, là thành lập nhiều hợp tác xã  (HTX) nông nghiệp, thường xuyên đến vận động, thăm hỏi và đưa cán bộ trẻ về làm phó giám đốc các HTX này.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hồ Thanh Dũng – Phó giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp cho hay, thực hiện Nghị quyết T.Ư 7, 10 năm qua, Đồng Tháp đã tập trung phát triển 5 ngành hang chủ lực, trong đó có cây xoài.

Hiện tỉnh có 12 điểm sản xuất xoài rải vụ theo hướng an toàn tập trung ở huyện Cao Lãnh và TP.Cao Lãnh với tổng diện tích trên 416,5ha, trong đó phần lớn là xoài cát Hòa Lộc và xoài cát Chu. Việc làm này đã khắc phục được tình trạng rớt giá do sản lượng tập trung vào một thời điểm và giúp người dân có thu nhập tốt hơn.

Trung bình, giá thành sản xuất xoài cát Hòa Lộc là 15.300 đồng/kg, lợi nhuận đạt được 139,9 triệu đồng/ha/vụ. Giá thành sản xuất xoài cát Chu là 9.700 đồng/kg, lợi nhuận thu được 63,9 triệu đồng/ha.

Cũng theo ông Dũng, thời gian qua, Đồng Tháp có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư, liên kết với các HTX để tiêu thụ xoài tươi, xoài chế biến. Hàng năm, các doanh nghiệp này xuất khẩu từ 6.000-7.000 tấn xoài sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Newzealand, Nga, Trung Quốc,... Với lợi nhuận khá ổn định và luôn ở mức cao, diện tích xoài của tỉnh đã tăng từ 8.286ha (năm 2012) lên 9.200ha (năm 2017).

Đặc biệt, HTX xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh) triển khai được mô hình “cây xoài nhà tôi” rất hay. Cây xoài trong mô hình này được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và được bán qua mạng internet với giá giao động từ 3-3,2 triệu đồng/cây. Đến nay, mô hình đã bán được 184 cây và đang được sự quan tâm rất lớn từ người tiêu dung gần xa.

Xoài cát Hòa Lộc là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của vùng ĐBSCL, được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Xoài này được xếp vào loại ngon nhất và có giá cao nhất so với các loại xoài khác ở Việt Nam.

Xoài cát Chu rất ít xơ, thơm nồng, vị ngọt dịu. Đây là loại xoài hiếm hoi được các thị trường quốc tế đặc biệt ưa chuộng nên hơn 80% sản lượng xoài cát chu Cao Lãnh hàng năm để dành cho xuất khẩu.

Nguồn: Dân Việt

 

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved