Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Ucraina mong muốn xuất khẩu thịt gia cầm và trái cây sang Việt Nam

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định cần thúc đẩy hợp tác thương mại hai chiều trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Ucraina và Việt Nam, cho xứng tầm với mối quan hệ chính trị và ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Sáng ngày 30/8, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Chính sách nông nghiệp và Thực phẩm Ucraina, bà Olga Trofimtseva. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú Y, Cục Chế biến NLS và Nghề muối cùng các khách mời.

Tại khóa họp Ủy ban Liên Chính phủ lần thứ 14, hai bên cùng thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đàm phán và ký kết 03 Biên bản ghi nhớ (MOU) bao gồm: Hợp tác Kiểm dịch và Bảo vệ thực vật; Hợp tác Kiểm dịch động vật; và Hợp tác Kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm các sản phẩm nông lâm thủy sản. Đến nay, hai bên đã cơ bản thống nhất nội dung và cấp ký MOU về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật  nên việc ký kết có thể được xúc tiến trong chuyến thăm của Tổng thống Ucraina vào tháng 10/2018.

Tại buổi tiếp, bà Olga Trofimtseva cho biết, ngành nông nghiệp nước này tăng trưởng khá tốt trong vài năm qua. Sản phẩm nông nghiệp của Ucraina được xuất khẩu sang 190 nước trên thế giới, với giá trị hàng năm khoảng 18 tỷ USD, đứng đầu là thị trường EU (chiếm hơn 30%), khu vực châu Á có Ấn Độ và Trung Quốc là các đối tác lớn của Ucraina. Đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, thủy sản là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu sang Ucraina, tiếp đến là chè và cà phê. Trong khi đó, ngành chăn nuôi và chế biến thịt gia cầm của Ucraina rất phát triển, đứng thứ 8 về xuất khẩu thịt gia cầm trên toàn thế giới.

Trong thời gian tới, Ucraina muốn mở rộng danh mục nông sản xuất khẩu của Ucraina sang Việt Nam, đặc biệt là trái cây vùng ôn đới, các loại hạt hay sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Thứ trưởng nông nghiệp Ucraina bày tỏ mong muốn hợp tác để có thể xuất khẩu thịt gia cầm vốn là thế mạnh của Ucraina sang Việt Nam. Bên cạnh đó, bà cũng đề xuất ký kết văn bản để gỡ bỏ rào cản thuế nhập khẩu lúa mỳ trong chuyến làm việc với Bộ Công Thương sắp tới; đồng thời cũng đang chờ đợi văn bản kiểm định hai loại quả dâu và táo từ Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT.

Việc ký kết thỏa thuận giữa Bộ Nông nghiệp hai nước về nhập khẩu thịt gia cầm và kiểm định động vật sẽ được xúc tiến trong chuyến thăm của Tổng thống Ucraina vào tháng 10/2018.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định cần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, cho xứng tầm với mối quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước. Xuất khẩu nông sản của Việt Nam mỗi năm đạt 40 tỷ USD tới 180 nước trên thế giới, với nhiều mặt hàng nông sản nhiệt đới dẫn đầu thế giới, việc thúc đẩy hợp tác thương mại song phương sẽ góp phần hướng tới mục tiêu 50 tỷ USD xuất khẩu nông sản vào năm 2025. Hợp tác thương mại song phương giữa Việt Nam và Ucraina không phải là đối thủ cạnh tranh mà sẽ là bổ trợ lẫn nhau do địa hình khí hậu khác biệt rõ rệt, một bên là nước ôn đới, một bên là nước nhiệt đới.

Thứ trưởng gợi ý nội dung trong Biên bản ghi nhớ ký kết dịp Tổng thống Ucraina sang Việt Nam ngoài thế mạnh của Việt Nam là xuất khẩu thủy sản cần tiếp tục thúc đẩy, có thể tập trung vào trao đổi các sản phẩm khác như trái cây nhiệt đới và ôn đới, thịt gia cầm chế biến, trên quan điểm luôn ủng hộ lẫn nhau nhưng phải phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nguồn Mard.gov.vn

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved