Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Cỏ nuôi bò, phân bò nuôi trùn, trùn nuôi gà, thu 300 triệu/tháng

Đó là mô hình mô hình chăn nuôi khép kín của gia đình anh Nguyễn Văn Đức, ấp Gò Đá, xã Mỏ Công, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Với gà thả vườn, mỗi tháng anh bán 3 tấn gà thịt và hơn 1.000 gà giống mang về doanh thu 300 triệu đồng. Mô hình khép kín trồng cỏ chăn nuôi bò sinh sản, trùn quế và gà thả vườn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Đức trộn thức ăn cho đàn bò từ cây cỏ voi với cám.Anh Đức trộn thức ăn cho đàn bò từ cây cỏ voi với cám.

Mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt khép kín do anh Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1984) tìm tòi, học hỏi và đưa vào áp dụng, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Đức cho biết, qua tìm hiểu nhiều mô hình làm kinh tế và sau khi dành thời gian học hỏi kỹ thuật chăn nuôi bò, kinh nghiệm nuôi gà thả vườn, cách nuôi trùn quế, năm 2017 anh đã mạnh dạn đầu tư mua 8 con bò cái về chăn nuôi bò sinh sản.

Để đàn bò phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Đức đã thiết kế hệ thống chuồng trại thoáng mát, hợp vệ sinh, đảm bảo tốt cho việc nuôi nhốt và sinh sản của đàn bò. Bò mẹ và bê con được anh tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo định kỳ hàng quý, hàng năm. Nguồn thức ăn cho đàn bò sinh sản ngoài rơm khô dự trữ, gia đình anh Đức còn trồng 0,6 ha cỏ voi để làm thức ăn cho bò.

Anh Đức còn sử dụng máy băm nhỏ cây cỏ voi để đảm bảo bò ăn hết, tránh lãng phí, đồng thời đảm bảo được nguồn thức ăn cỏ tươi thường xuyên cho đàn bò. Hơn 1 năm đầu kể từ khi nuôi, đàn bò cái của gia đình anh đã sinh sản được 8 con bê con, với trị giá trên 100 triệu đồng..

Tận dụng nguồn phân bò sẵn có, anh Đức đã mở rộng thêm việc nuôi trùn quế trên diện tích gần 100 m2. Phân bò được thu gom và ủ mục, sau đó đưa vào nuôi trùn quế. Hàng tháng, ngoài việc dùng trùn quế phục vụ cho chăn nuôi của cơ sở gia đình, anh Đức còn bán được khoảng 1 tấn trùn quế giống ra thị trường, với giá 22.000 đồng/1kg, phục vụ cho nhu cầu chăn nuôi của các hộ gia đình ở địa phương.

Việc có sẵn nguồn trùn quế dồi dào, anh Đức đã đầu tư chăn nuôi 500 con gà giống bố mẹ. Do trùn quế là nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, nên đàn gà nhà anh phát triển tốt. Bình quân mỗi tháng đàn gà đẻ được từ 4.000 đến 5.000 quả trứng; số trứng gà này được anh Đức cho ấp bằng máy, với tỷ lệ nở ra gà con khá cao, một số anh để nuôi còn một số được bán ra thị trường.

Do chủ động được nguồn thức ăn sạch, đảm bảo dinh dưỡng và tiêm phòng đầy đủ nên đàn gà ở đây nhanh lớn, không bị dịch bệnh, chất lượng thịt chắc, thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện nay, mỗi tháng gia đình anh Đức bán ra thị trường khoảng hơn 3 tấn gà thịt và hơn 1.000 con gà giống, với doanh thu trên 300 triệu đồng/ tháng.

Bước đầu mô hình chăn nuôi khép kín của gia đình anh Đức mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh dự định sẽ từng bước đầu tư mở rộng chăn nuôi, tăng thu nhập cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho bà con ở địa phương.

Nguồn: danviet

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved