Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
TPHCM kết nối sản xuất và cung ứng cây giống cấy mô

Với mục tiêu “Phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, là Trung tâm sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cao, an toàn của khu vực, bảo vệ môi trường và đáp ứng tốt hơn về nhu cầu rau sạch, hoa tươi, cá kiểng, sữa của thị trường và gắn với phát triển du lịch mang đặc trưng của TP. Hồ Chí Minh.  Vừa qua, tại Trung tâm Công nghệ sinh học, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Sản xuất và cung ứng cây giống cấy mô tại TP” nhằm kết nối giữa các đơn vị sản xuất giống cấy mô với các nhà sản xuất qua đó hỗ trợ việc tiêu thụ cây giống cấy mô; phát huy tối đa tiềm năng, đáp ứng nhu cầu cây giống cấy mô của các nhà vườn.

Theo ông Dương Hoa Xô, PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT TP, Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học trên địa bàn thành phố hiện có 35 phòng cấy mô, chủ yếu là Trung tâm công nghệ sinh học, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao, các viện, trường… với số lượng sản xuất trên 16 triệu cây/năm (chủ yếu giống lan), cung ứng cho 240ha. Các giống cấy mô như lan Dendrobium các loại, lan rừng, hoa chuông... các giống kiểng nền, kiểng lá, cây dược liệu đinh lăng, sâm Ngọc Linh, chuối, dừa sáp, bạch đàn, hồ tiêu... Hiện các giống cây tiêu thụ tại TP và các địa phương khác, thông qua hợp đồng. Đối với Trung tâm Công nghệ sinh học tính đến tháng 6/2018 đã sưu tập được 05 giống rau địa phương, 04 giống rau rừng, 365 giống lan, 109 giống hoa nền, 137 giống kiểng lá, 141 giống dược liệu. Kết quả trồng khảo nghiệm và đánh giá cho thấy hầu hết các giống sinh trưởng tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là nguồn vật liệu có giá trị phục vụ cho sản xuất và lai tạo giống mới; Đã tạo thành công 71 tổ hợp lai hữu tính hoa lan, đã đánh giá 20 dòng lan lai mới (Dendrobium) và chọn được 06 dòng có triển vọng đã được Cục Trồng trọt chấp nhận đơn hợp lệ đăng ký bảo hộ. Nghiên cứu tạo được dòng lan Dendrobium có khả năng kháng virus khảm vàng bằng kỹ thuật chuyển gen. Nghiên cứu tạo dòng hoa chuông mới bằng phương pháp chiếu xạ và chọn lọc được 18 dòng biến dị, trong đó 06 dòng biểu hiện biến dị in vitro và 10 dòng dị kiểu hình hoa ngoài vườn... Ngoài ra, Trung tâm còn nghiên cứu thành công các loại giống dưa leo kháng khuẩn, tạo dòng thuần giống dưa lưới, cà chua bi, ớt ngọt, dâu tây…; Hoàn thiện quy trình nhân nhanh sinh khối rễ tóc sâm Ngọc Linh trên hệ thống ngập chìm tạm thời (TIS) và Bioreactor… với năng lực sản xuất, cung ứng cây giống cấy mô trên 1 triệu cây/năm.

GS.TS Nguyễn Quang Thạch - Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp Nguyễn Tất Thành, Chủ tịch Hội Sinh lý học Thực vật Việt Nam cho biết: Công nghệ nhân giống in vitro là một lĩnh vực phát triển rõ nét và rộng rãi nhất trong công nghệ sinh học Việt Nam, thu được nhiều thành tựu cụ thể, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội. Đến nay, đã xây dựng được quy trình nhân giống cho hầu hết các loại cây có thể nhân giống vô tính: cây hoa cảnh, cây ăn quả, cây lâm nghiệp, cây dược liệu, đã sản xuất được một số lượng lớn cây giống, đã tạo một tập quán mới về sử dụng cây giống nuôi cấy mô trong sản xuất như một loại cây giống có nhiều ưu việt. Để nhân giống in vitro cây lan thành công thì theo ông Thạch cần quan tâm: trước tiên là thị trường, phải có thị trường thì mới sản xuất; Phải có bộ mẫu giống chuẩn, nắm vững nguồn gốc và tuyệt đối sạch bệnh virus. Để tạo ra con lai cần nắm vững nguồn gốc về cây bố và mẹ, phân loại hoa căn cứ vào màu sắc và kích thước. Các cây giống nuôi cấy mô tạo ra phải tuyệt đối sạch bệnh, phòng tránh các bệnh đặc trưng trên lan. Cần có quy trình nhân giống chuẩn: chủ yếu sử dụng phương pháp mericlone, nếu nhân giống bằng hạt chỉ sử dụng hạt lai F1; Không cấy chuyền nhiều lần (không quá 8 lần); Cần trang bị đầy đủ hệ thống nhà trồng với các cơ sở vật chất cần thiết như: bể xử lý giá thể, nhà ươm cây các độ tuổi, nhà xử lý ra mầm hoa, nhà nuôi cây thương phẩm.

Ngoài ra, còn có nhiều vấn đề đặt ra từ những đại biểu tham gia Hội thảo như: Cây lan cấy mô rất dễ bị bệnh nhiễm virus do sử dụng nguồn giống không sạch bệnh; Khó khăn lớn nhất ở cấy mô lan là giai đoạn hậu cấy mô vì người trồng thì chưa có đủ năng lực và trình độ kỹ thuật để chăm sóc, còn người sản xuất thì không đủ điều kiện về vốn, đất đai…; Cần được hỗ trợ quy trình sản xuất, quy trình nhân giống lan cấy mô; Cần tăng cường phương pháp nuôi cấy đỉnh sinh trưởng để cho ra sản phẩm cây giống sạch bệnh; Các phòng cấy mô khi đưa sản phẩm ra thị trường cần có nhãn mác, hình ảnh minh họa về đặc điểm hoa, thời gian ra hoa, màu, kích thước, đường kính, chế độ chăm sóc,… để người mua có thể chọn lựa…. 

Để việc áp dụng công nghệ sản xuất lan cấy mô ở TP. Hồ Chí Minh đạt hiệu quả, Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP yêu cầu: “Các phòng thí nghiệm tại TP cần rà soát, cải tiến và hoàn chỉnh lại các quy trình nuôi cấy mô để hỗ trợ, chia sẻ, chuyển giao cho các đơn vị có nhu cầu; giao Chi cục Bảo vệ thực vật và Trung tâm Công nghệ sinh học hoàn thiện, nghiên cứu bổ sung thêm nhiều bộ Kit để kiểm soát tình hình cây giống nhiễm bệnh; Để giải quyết tình hình khó khăn giai đoạn nuôi cây hậu cấy mô, các đơn vị sản xuất cây giống cần liên kết hợp tác với các nhà vườn có đủ điều kiện vốn, đất đai và chuyển giao quy trình chăm sóc tạo thành chuỗi liên kết sản xuất; Để quảng bá hình ảnh, kết nối tiêu thụ sản phẩm nhất là lĩnh vực cung cấp lan cấy mô, trên các trang thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và PTNT, của các đơn vị cần đăng và cập nhật liên tục những thông tin về giới thiệu năng lực, công nghệ, những chủng loại, kể cả về giá cả, cách thức đặt hàng, nhận hàng….

Tại hội nghị còn diễn ra lễ ký kết 14 hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ giống lan nuôi cấy mô giữa Trung tâm Công nghệ sinh học TP, Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Nông nghiệp Anh Đào, Ban quản lý Khu Nông nghiệp - Công nghệ cao với các cá nhân là ông Mai Quốc Thái (Hội Làm vườn và Trang trại TP), Ông Nguyễn Văn Bùng (Hóc Môn), tỉnh Lâm Đồng…

Nguồn TTKN TPHCM

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved