Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Biển đảo Việt Nam
Giới thiệu đơn vị
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển giao KHKT
Mô hình kinh nghiệm
Tư liệu nghiên cứu
Chuyển dịch CCSXNN
Cơ sở sản xuất giống
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi dê theo chuỗi liên kết

Chăn nuôi dê ở Bình Long (Bình Phước) đang phát triển rất mạnh cả về quy mô và số hộ, tập trung ở 2 xã Thanh Lương, Thanh Phú với số lượng khoảng 5.000 con với 500 hộ nuôi.

Trước đây do phụ thuộc thương lái nên giá cả không ổn định và luôn ở mức thấp (trung bình 60.000 đồng/kg). Nay các hộ nuôi dê đã liên kết ký hợp đồng cung ứng dê cho Công ty Dê Cười (Bình Long) với giá trung bình từ 87.000 – 90.000 đồng/kg. Ở mức giá này người nuôi dê có lãi khảng 8 triệu đồng/01 dê mẹ/năm.

Bình Long nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung có diện tích trồng hồ tiêu rất lớn, do vậy lá của những cây trụ sống như keo dậu, anh đào, lá vông… là nguồn thức ăn xanh dồi dào cho dê. Mặt khác dê là loại động vật ăn tạp, ít bị bệnh, chuồng trại đơn giản, vốn đầu tư không lớn, nhanh thu hồi vốn,… nên con dê còn được coi là “con xoá đói giảm nghèo”.

Thời gian qua, giá hồ tiêu giảm sâu, nhiều nông dân đã chuyển sang nuôi dê để tận dụng thức ăn xanh và các phế phụ phẩm nông nghiệp. Những năm trước đây giá dê ở mức thấp, hoàn toàn phụ thuộc thương lái và đầu ra không ổn định. Nhận thấy tiềm năng nghề chăn nuôi dê của địa phương rất lớn, mặt khác nhu cầu ngày càng cao về sử dụng thực phẩm sạch, an toàn của người tiêu dùng (do dê chỉ ăn lá cây là chính) nên Công ty Dê Cười (Bình Long) đã thành lập và ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người nông dân với mức giá ổn định.

Ông Đặng Văn Bằng - Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Thanh Phú cho biết: Tổ của ông có gần 30 hộ nuôi, mỗi hộ trung bình nuôi từ 10 - 15 dê mẹ, 20 – 30 dê thịt; con giống chủ yếu dùng dê cái Bách thảo, dê đực Boer hoặc lai Boer vì loại này có hiệu quả kinh tế cao, nhanh lớn; thức ăn chủ yếu dùng lá cây từ trụ tiêu sống, mùa khô thì thêm rơm, cỏ trồng… Nuôi dê hầu như không tốn kém gì, mỗi dê mẹ một năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa trung bình 2 con, cho thu nhập khoảng 8 triệu đồng/dê mẹ/năm. Dê chỉ thỉnh thoảng mắc một số bệnh như đau mắt, sình bụng, viêm vú, không tốn kém về tiền thuốc chữa bệnh.

Bà Trần Thu Lan - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Phú cho biết: Từ năm 2014 từ nguồn vốn xây dựng Nông thôn mới 200 triệu đồng, Hội nông dân xã đã hỗ trợ các hộ mua dê giống, sau đó định kỳ luân chuyển đàn dê cho các hộ khác. Đến nay số hộ được hưởng lợi từ nguồn vốn trên đã lên tới hơn 60 hộ. Tại xã Thanh Phú có 2 tổ hợp tác chăn nuôi dê, tổng toàn xã có khoảng gần 3000 con dê và trên 250 hộ nuôi. Hàng năm Trạm Khuyến nông thị xã Bình Long kết hợp Trung tâm học tập cộng đồng xã thường xuyên tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh cho người dân. Hiện nay Hội Nông dân xã đang tiến hành hoàn thiện các thủ tục để thành lập Hợp tác xã chăn nuôi dê Thanh Phú.

Là một thành viên trong chuỗi liên kết với Công ty Dê Cười, anh Đặng Văn Châu ngụ ấp Thanh Tân xã Thanh Lương chia sẻ: Nhà anh có 4 sào hồ tiêu (4.000m2) và 1.300m2 trồng cỏ, anh nuôi được 40 con dê các loại, trong đó có 10 dê mẹ, anh đã nuôi được 6 năm. Với số tiền thu được từ nuôi dê và hồ tiêu gia đình anh đã đảm bảo cuộc sống và nuôi 3 người con ăn học đại học tại Tp. Hồ Chí Minh. Nay có Công ty thu mua ổn định, giá cả tương đối tốt, anh đang cùng mọi người mở rộng quy mô để tăng thêm thu nhập.

Anh Phan Văn Tuý – Cộng tác viên khuyến nông xã Thanh Lương, ông Đặng Văn Bằng - Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Thanh Phú cho biết thêm: hiện nay nghề nuôi dê đang rất phát triển và ổn định. Tuy nhiên do nguồn cung đang bị thiếu nên có một số thương lái thu mua phá giá, vì vậy bà con cần lưu ý, ký hợp đồng ổn định với công ty, không nên chạy theo giá thị trường để nghề nuôi dê tại Bình Long phát triển ổn  định và bền vững.

Nguồn khuyennongvn.gov.vn

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved