Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
TP. Hồ Chí Minh: Hội thảo “Cơ hội và thách thức đối với chăn nuôi bò sữa, bò thịt ở Việt Nam – Các giải pháp chính để chăn nuôi hiệu quả và bền vững”.

Trong khuôn khổ Triển lãm VIETSTOCK 2018 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) do Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam tổ chức vừa diễn ra Hội thảo “Cơ hội và thách thức đối với chăn nuôi bò sữa, bò thịt ở Việt Nam - Các giải pháp chính để chăn nuôi hiệu quả và bền vững”.

Tại Hội thảo, ông Hoàng Kim Giao- Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam cho biết: Con đường phát triển ngành chăn nuôi bò sữa, bò thịt Việt Nam trải qua những cung bậc thăng trầm với nhiều khó khăn, vượt qua nhiều sóng gió thị trường lúc lên lúc xuống nhưng tựu trung vẫn phát triển theo hướng tích cực. Hiện nay, tổng đàn bò của cả nước đạt trên 5,6 triệu con, trong đó bò sữa gần 302.000 con, cung cấp cho thị trường hơn 321 tấn thịt hơi, đáp ứng gần 50% cho tiêu dùng trong nước và cung cấp 881.000 tấn sữa tươi, đáp ứng hơn 40% nhu cầu tiêu dùng. Điều này cho thấy cung quá thiếu so với cầu dẫn đến lượng nhập khẩu rất lớn. Năm 2017, gần 866 triệu USD nhập sữa, gần 465 triệu USD nhập thịt trâu bò. Với thuận lợi thị trường tiêu thụ sữa, thịt bò trong nước tiềm năng; nhiều chính sách khuyến khích, ưu tiên phát triển loại vật nuôi này; nguồn lao động dồi dào, nguồn thức ăn phong phú và đa dạng… tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn như: các giống bò lai hướng sữa, hướng thịt tuy khả năng chống chịu bệnh tốt nhưng năng suất thấp, tiêu tốn thức ăn cao; Khí hậu nhiệt đới gió mùa nên áp lực về phòng bệnh từ môi trường là rất lớn; Không đủ diện tích đất trồng cỏ tham canh cung cấp thức ăn thô xanh hằng ngày cho đàn bò; Việc ứng dụng KHKT tiên tiến, công nghệ cao còn hạn chế, thiếu đồng bộ; Chăn nuôi quy mô nhỏ chiếm tỷ lệ cao, có sự liên kết giữa người chăn nuôi và các cơ sở thu mua nhưng chưa bền chặt; việc quản lý phát triển theo chuỗi chưa theo hệ thống, bị phân khúc, thiếu đồng bộ nên giá các sản phẩm thường cao, không ổn định.

Để ngành chăn nuôi bò sữa, bò thịt của nước ta đạt hiệu quả và bền vững, Hội thảo đã đề xuất các giải pháp là cần phải hướng tới sự chuyên nghiệp hay chuyên môn hóa và quản lý theo chuỗi, các mặt hàng từ trang trại đến bàn ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng; tổ chức liên kết sản xuất cả chiều dọc và ngang nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh của sản phẩm; thiết lập cơ sở dữ liệu quốc gia về ngành hàng thịt bò, áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, giết mổ và chế biến; Đưa nhanh các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ về giống bò của thế giới vào Việt Nam; Hình thành và phát triển hệ thống phân phối thức ăn TMR; Đa dạng hóa sản phẩm và thị trường; Xây dựng hàng rào kỹ thuật từ bên ngoài để bảo hộ sản xuất trong nước để đảm bảo quyền lợi của người sản xuất và người tiêu dùng.

Nguồn TTKN TPHCM

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved