Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Mô hình nuôi rùa mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, xã Bình Mỹ đang có nhiều thuận lợi, bởi ở đây đã có có một số mô hình làm ăn có hiệu quả. Đó sẽ làm nền tảng để xã Bình Mỹ đạt tới mục tiêu đã đề ra là giảm diện tích lúa có năng suất thấp sang các loại cây, con hiệu quả kinh tế cao đạt giá trị 100 triệu đồng/ha/năm trở lên, góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Khi nói đến Bình Mỹ, người ta thường nói đến vùng sông nước với nhiều kênh rạch phù hợp cho ngành chăn nuôi, nhất là nuôi ba ba, rùa, heo, bò sữa, trồng lan, rau muống nước, rau má, …Được sự giới thiệu của Hội nông dân xã Bình Mỹ, chúng tôi đến nhà ông Huỳnh Văn Chính, ấp 4B, hội viên nông dân xã Bình Mỹ làm kinh tế giỏi với mô hình nuôi rùa lấy thịt.

Ở đây tuy mô hình nuôi rùa còn khá mới mẻ, rất ít người nuôi, chủ yếu tập trung ấp 4B, 1 đầu tư, nhưng hiệu quả từ con rùa thì rất cao. Ông Chính đến với nghề nuôi rùa từ năm 2010 khá muộn so với những nơi khác. Nhưng nhờ, chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước nên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi thật ngỡ ngàng với quy mô chỉ 300m2 với số lượng khoảng 350 con rùa nhưng mỗi năm mang về lợi nhuận cho ông khoảng 150 triệu đồng. Ông Chính cho biết trước đây ông làm lúa, rồi chuyển sang lập vườn nhưng hiệu quả không cao. Ông được người quen giới thiệu và hướng dẫn mô hình nuôi rùa, nên năm 2010, ông đã tận dụng cái ao phía sau nhà, sau đó sửa sang lại và nuôi thử không ngờ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Ông cho biết: “Những cái chuồng này được tôi thiết kế theo một mô hình vừa rộng rãi vừa chắc chắn, thông thoáng. Bên trong chuồng đảm bảo hợp môi trường tự nhiên của loài rùa như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, chỗ ăn, sân chơi, hệ thống thoát nước đặc biệt… Bên ngoài được bao bọc cốt sắt và các thanh sắt chắn”.

Sau hơn một năm thấy nuôi rùa có hiệu quả, ông đã quyết định chọn con rùa làm hướng phát triển kinh tế cho gia đình. Hiện nay trong ao ông nuôi khoảng 400 con rùa thương phẩm và rùa 30 cặp rùa bố mẹ. Ông Chính cho biết: “Sau một năm rưỡi ông xuất bán rùa với giá giao động từ 600.000 – 700.000đ/kg, sau khi trừ chi phí ông còn lời khoảng 150.000.000đ.”

Ông Chính cho biết:

Thức ăn chủ yếu của rùa là rau muống, lục bình, ốc, thịt gà …không tốn kém nhiều nhưng hiệu quả mang lại rất cao.Ngoài nuôi rùa, ông còn nuôi thêm cá trong ao của mình từ đó tăng thêm thu nhập.  Sắp tới, tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi rùa”.

 

Đầu ra mặt hàng này rất ổn định do rùa chỉ phát triển với khí hậu nóng, Trung Quốc có mùa lạnh kéo dài, đặc biệt những tháng cuối năm nên nhu cầu rất lớn. Chính vì vậy, sản lượng rùa hiện nay cung cấp cho thị trường rất ít, trong thời gian tới ông sẽ mở rộng diện tích nuôi, liên kết với những hộ chăn nuôi khác ở địa phương để chia sẽ kinh nghiệm, và gom hàng để xuất khẩu. Và ông Chính sẳn sàng chia sẽ giúp đỡ bà con trong việc chọn con giống, hướng dẫn kỹ thuật đến việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Đến nay sau 03 năm gắn bó với nghề nuôi rùa đã giúp gia đình ông có cuộc sống khá giả, con cái có công ăn việc.

Ngoài nuôi rùa, ông Chính còn có một mảnh vườn với diện tích 1200m2 trồng cây thuốc dồi. Mỗi ngày cho thu nhập 200.000đ, mỗi tháng ông có nguồn thu từ mảnh vườn này là 6.000.000 đ, trừ chi phí phân bón thuốc trừ sâu, ông còn lại 5.000.000đ. Ông cho biết: thuốc dồi rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc. Vì trồng thuốc dồi chỉ đầu tư một lần trồng rau giống, sau đó chăm sóc và thu hoạch luận phiên trong một diện tích trên cùng một chân ruộng, thu hoạch vừa giáp diện tích thì thuốc dồi thu hoạch trước đó đã mộc lại bình thường người trồng thuốc dồi chỉ việc là chăm bón và thu hoạch quanh năm suốt tháng.”

Chia tay với ông Chính một nông dân sản xuất giỏi của xã Bình Mỹ, chúng tôi khâm phục về sự cần cù, chịu thương, chịu khó của một người nông dân. Chính từ đó ông tạo nên một cơ ngơi hoàn chỉnh và cuộc sống ổn định như ngày hôm nay. Ông Chính xứng đáng là tấm gương sáng để cho mọi người học hỏi.

Có thể nói với việc tận dụng các lợi thế về đất đai, và điều kiện tự nhiên sẳn có, cộng với tinh thần chịu thương chịu khó của bà con nông dân trong lao động sản xuất nông nghiệp, ngoài làm giàu cho bản thân gia đình, bà con nông dân xã Bình Mỹ còn góp phần rất lớn làm thay đổi diện mạo nông thôn Bình Mỹ trong quá trình phát triển đi lên. Đây là những yếu tố thuận lợi để xã Bình Mỹ thực hiện thắng lợi việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi và xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2012 – 2015.

Hội ND TPHCM

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved