Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Na Uy là đối tác chiến lược của Việt Nam trong lĩnh vực nuôi biển

Ngày 19/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Lochen. Hai bên đã bàn thảo về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là thủy sản và nuôi biển.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Lochen.


Theo bà Grete Lochen, quan hệ giữa Việt Nam và Na Uy bắt đầu từ đầu những năm 70. Bà Grete Lochen nhận thấy không chỉ Na Uy mà cả Việt Nam đều muốn thúc đẩy mối quan hệ song phương có lịch sử lâu đời này, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản trong đó có nuôi trồng thủy sản và nuôi biển. Bộ NN&PTNT đã xây dựng Chiến lược Nuôi biển. Theo đó, Na Uy là một trong 5 nước Việt Nam mong muốn hợp tác trong lĩnh vực này.   

Một trong những mục tiêu của chính quyền Na Uy là thúc đẩy nền kinh tế biển, với nhiều chính sách bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên biển. Ngành nuôi biển là một ngành quan trọng, tạo ra nhiều việc làm và đóng góp lớn cho nền kinh tế Na Uy. Cả Na Uy và Việt Nam đều có đường bờ biển dài, có mối quan tâm phát triển nền kinh tế biển. Đây cũng có thể coi là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai bên, trong đó Na Uy sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm của mình.

Mặc dù là 2 nước nhỏ, nhưng Việt Nam và Na Uy đều tự hào là các quốc gia xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới. Hiện, các doanh nghiệp Na Uy không chỉ quan tâm đến xuất khẩu cá hồi sang thị trường Việt Nam mà còn muốn xuất khẩu các sản phẩm khác. Các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam cũng quan tâm đến việc thiết lập quan hệ đối tác với Na Uy trong lĩnh vực này.

Hàng năm, Na Uy đều tổ chức Hội chợ Thủy sản Aqua Nor Trade Fair. Đây là một triển lãm lớn để các nước gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực thủy sản. Đây cũng là cơ hội tốt để Việt Nam gặp đối tác là Bộ Thủy sản Na Uy và các đối tác khác trong lĩnh vực thủy sản. Có thể nói, lĩnh vực thủy sản hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác của hai nước trong tương lai.

Đồng tình với bà Grete Lochen, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Thời gian qua, Na Uy đã hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản. Nuôi biển là lĩnh vực Việt Nam quan tâm trong khi Na Uy là một cường quốc trong lĩnh vực này với rất nhiều kinh nghiệm. Có thể nói, Na Uy là đối tác chiến lược của Việt Nam trong lĩnh vực nuôi biển.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh có nhiều việc cần làm trong chiến lược hợp tác giữa hai bên. Bộ trưởng sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát các hoạt động, từ đó xây dựng các kiến nghị để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác. Sắp tới, 2 bên sẽ trao đổi về công tác chuẩn bị cho Việt Nam tham dự Hội chợ Thủy sản Aqua Nor Trade Fair tổ chức tại Na Uy vào tháng 8/2019 và dự kiến bàn thảo các vấn đề liên quan đến phát triển nuôi trồng biển.

Theo Bộ trưởng, hai nước cần thu hút các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp hàng đầu có tiềm lực về tài chính và quản tri tham gia vào lĩnh vực nuôi biển. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ hy vọng nếu Việt Nam và Na Uy tập trung vào lĩnh vực này, hai nước chắc chắn sẽ đạt được thành công.

Theo mard.gov.vn

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved