Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Tìm giải pháp phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Thành phố Hồ Chí Minh

Tìm giải pháp hiệu quả, thiết thực giúp bà con nông dân, các hợp tác xã đưa hàng hóa là các sản phẩm nông nghiệp chủ lực thành phố vào hệ thống các kênh phân phối lớn của thành phố, giúp kết nối sản phẩm nông nghiệp đến tay người tiêu dùng, giảm bớt các khâu trung gian, giúp gia tăng thu nhập cho người nông dân và nhằm bình ổn giá cả thị trường theo chủ trương của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai – Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố

Sáng ngày 09/4/2019 tại hội trường Hội Nông dân thành phố, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) phối hợp Hội Nông dân thành phố tổ chức hội thảo “Hiện trạng và giải pháp phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Thành phố Hồ Chí Minh” nhằm đánh giá lại hiện trạng thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của thành phố, qua đó thảo luận đưa ra các giải pháp hiệu quả, thiết thực giúp bà con nông dân, các hợp tác xã đưa hàng hóa là các sản phẩm nông nghiệp chủ lực thành phố vào hệ thống các kênh phân phối lớn của thành phố, giúp kết nối sản phẩm nông nghiệp đến tay người tiêu dùng, giảm bớt các khâu trung gian, giúp gia tăng thu nhập cho người nông dân và nhằm bình ổn giá cả thị trường theo chủ trương của thành phố.

Đến tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai – Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố; đồng chí Phạm Thiết Hòa – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố; đồng chí Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Công Thương; đồng chí Thái Quốc Dân – Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố; đồng chí Nguyễn Phúc Khoa – Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) và đại diện các nhà sản xuất nông sản, trang trại, hộ nuôi trồng cùng các doanh nghiệp.

Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn vùng nông thôn thành phố đến năm 2020. Trong đó, thành phố sẽ phát triển 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã được xác định và lựa chọn bao gồm: rau, hoa cây kiểng, bò sữa, heo, tôm nước lợ, và cá cảnh. Đây là nhóm sản phẩm nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp thành phố và có xu hướng phát triển ổn định, có tiềm năng mở rộng thị trường vừa sản phẩm tiêu dùng, vừa sản xuất giống chất lượng cao cung ứng cho thành phố và các tỉnh.

Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung, ưu tiên phát triển một nền nông nghiệp đô thị chất lượng cao, việc phát triển các sản phẩm chủ lực là một hướng đi mang tính chất dài hạn, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố, nhất là trực tiếp giúp nông dân làm giàu bền vững. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp, nông dân, hợp tác xã đang trực tiếp nuôi, trồng, chế biến các sản phẩm chủ lực vẫn gặp những khó khăn nhất định, trong đó khó khăn về đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp luôn là nỗi trăn trở của bà con nông dân, các hợp tác xã và doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Nhật Trường, Trưởng bộ phận thu mua nông sản Saigon Co.op cho biết sản phẩm nông thủy sản đưa vào kinh doanh tại hệ thống Saigon Co.op phải đảm bảo các tiêu chí: an toàn thực phẩm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng nitrat, kháng sinh, kim loại nặng, vi sinh vật… trong giới hạn mức cho phép, an toàn đối với sức khỏe con người.

Trung tâm Thương mại Bình Điền đề nghị chất lượng hàng hóa phải đạt chuẩn; đảm bảo các quy định của cơ quan chức năng về an toàn thực phẩm; nên cần có sự xác nhận của cơ quan chức năng địa phương liên quan để đảm bảo chất lượng nguồn gốc xuất xứ. Đây chính là việc làm gia tăng giá trị tăng thêm cho sản phẩm. Đối với những sản phẩm đặc thù nên đóng gói bao bì theo quy chuẩn chung nhằm giới thiệu, quảng bá nơi cung ứng, địa phương và địa chỉ nhà sản xuất để người tiêu dùng tiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hàng hóa cung cấp phải thường xuyên và đầy đủ về chủng loại, chất lượng, cần thiết nên thực hiện việc sơ chế tại nguồn để giảm thiểu nguồn rác thải vào chợ, giá cả phải cạnh tranh với các doanh nghiệp từ các địa phương khác, hình thức thanh toán phải linh hoạt. Đối với mặt hàng thịt heo đảm bảo được nguồn thịt heo sạch có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nông sản đi vào các chợ đầu mối thật sự không quá khó, vấn đề là sự minh bạch về thông tin trong sản xuất, chất lượng tốt, số lượng phải đảm bảo, nguồn cung ứng phải đầy đủ và ổn định. Do đó việc thay đổi phương thức canh tác, hướng đến sản xuất quy mô lớn, theo mô hình liên kết chuỗi… cần được hộ nông dân, hợp tác xã và địa phương quan tâm.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố (ITPC) thông tin trong thời gian qua luôn là cầu nối liên kết các nhà sản xuất với các kênh phân phối lớn có uy tín trong nước như Satra, Saigon Co.op và đã hỗ trợ đưa sản phẩm vào các siêu thị bán lẻ nước ngoài như Aeon (Nhật Bản), Lotte, Emart (Hàn Quốc), Big C (Thái Lan), Auchan (Pháp)... Các hoạt động trên đã giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, nông dân sản xuất nông nghiệp hiểu rõ những yêu cầu về chất lượng, quy cách hàng hóa của từng hệ thống siêu thị, cũng như nắm được những khó khăn thực tế của người sản xuất và đơn vị phân phối, cho thấy vẫn còn nhiều khác biệt trong tư duy và cách thực hiện. Ngoài ra, hàng năm, ITPC cũng tổ chức các chương trình hội chợ, triển lãm, các đoàn khảo sát thị trường trong nước và nước ngoài, cung cấp thông tin thị trường.

Hội Nông dân thành phố cho biết thời gian tới sẽ khuyến khích các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tăng cường các lớp tập huấn cho nông dân; tổ chức liên kết các nông hộ và tổ hợp tác trên lĩnh vực đầu ra sản phẩm.

Việc đề ra các giải pháp giúp tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực là rất cần thiết và cấp bách, giúp cho người nông dân, trang trại, hợp tác xã, các nhà sản xuất có thể tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng thông qua hệ thống các kênh tiêu thụ hiện đại, các nhà phân phối lớn có uy tín của thành phố, qua đó giảm bớt các khâu trung gian tiêu thụ, giúp người sản xuất yên tâm về giá cả, giúp nhà phân phối kiểm soát được chất lượng và giá mua đầu vào, từ đó giúp bình ổn giá cả thị trường. Trong thời gian tới, ITPC và Hội Nông dân Thành phố tiếp tục khẳng định sự hỗ trợ tích cực đối với bà con nông dân, các hợp tác xã, các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp trong việc thúc đẩy hơn nữa thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của thành phố.

Nguồn Hội ND TPHCM

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved