Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Hộ chăn nuôi không hoang mang bán tháo lợn

Sáng 4/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tham dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; đại diện các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trên cả nước.

Tại đầu cầu TPHCM, tham dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến; đại diện một số sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn TP.

Dịch bệnh xảy ra trên 7 tỉnh, thành phố

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Từ ngày 1/2 đến 3/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 388 mẫu của 98 hộ nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bệnh để xét nghiệm. Kết quả đã phát hiện đại đa số lợn của các hộ xung quanh âm tính, có một số hộ có lợn dương tính đã được chính quyền và các cơ quan chuyên môn thú y xử lý tiêu hủy ngay lập tức.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, từ tháng 8/2018, khi có nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi có khả năng lây lan, xâm nhiễm vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT đã báo cáo, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh như tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh; kiểm soát vận chuyển; tăng cường năng lực chuyên môn thú y, chẩn đoán xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu Phi; chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt; huy động các nguồn lực hỗ trợ ở trong nước và quốc tế cho công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tại hội nghị, Bộ NN&PTNT đề xuất Thủ tướng Chính phủ đưa vào Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy; bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn vì không khả thi; kinh phí lấy từ quỹ phòng, chống thiên tai của địa phương.

Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức ngăn chặn, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi; đặc biệt là các ngành Công an, Quân đội, Ban chỉ đạo 389, cơ quan hải quan các cấp… siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn; sẵn sàng tham gia ứng phó, hỗ trợ việc xử lý ổ dịch, tiêu hủy lợn khi dịch bệnh lây lan diện rộng, tiêu hủy lợn với số lượng lớn.

 

Mặt khác, chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh, TP khẩn trương xây dựng và ban hành kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi khác nhau tại địa phương để tổ chức thực hiện; phải chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương; xây dựng và phê duyệt kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật hàng năm để đảm bảo có đầy đủ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả…

Triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách

Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT có biện pháp cương quyết trong kiểm dịch vận chuyển từ khu vực các tỉnh có dịch sang khu vực các tỉnh chưa có dịch, các giải pháp về tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, cần lập chốt kiểm dịch tại các con đường độc đạo khu vực miền Trung tại khu vực Đèo Hải Vân… cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lan rộng vào miền Nam.

Đồng thời, các tỉnh tạm dừng hoạt động các vựa mua bán lợn, tránh các thương nhân hợp thức hóa nguồn gốc lợn bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc tiêu độc khử trùng các điểm dừng tắm lợn trên các quốc lộ để hạn chế lây lan dịch bệnh; chấn chỉnh công tác kiểm dịch lợn sống xuất tỉnh trong tình hình dịch bệnh có khả năng lan rộng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chống dịch như chống giặc”, chúng ta huy động các cấp, các ngành xắn tay áo ngăn chặn có hiệu quả dịch tả lợn châu Phi”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi của các Bộ, ngành địa phương; đồng thời lưu ý, với đặc điểm chăn nuôi của nước ta, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ lây lan nhanh, phạm vi rộng, làm ảnh hưởng đến chăn nuôi, an sinh xã hội, môi trường sống của người dân.

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu hệ thống chính trị các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi nghiêm túc thực hiện hiệu quả Chỉ thị của Thủ tướng triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi có hiệu quả. Chủ tịch UBND cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ tướng về kết quả phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại địa phương mình quản lý. Các cấp, các ngành theo chức năng được phân công cung cấp phương tiện, có biện pháp hướng dẫn, hành động kịp thời. Cụ thể, Bộ Tài chính hướng dẫn thanh toán kịp thời kinh phí. Bộ Thông tin và Truyền thông tuyên truyền mạnh mẽ về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế không vận chuyển lợn đường dài. Bộ NN&PTNT cung cấp đủ hóa chất phòng, chống dịch bệnh; không những có những giải pháp mà đề xuất kịp thời hơn những biện pháp sát thực cho từng địa phương…


Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Về kinh phí phòng, chống dịch, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh, TP quyết định kịp thời và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính. Cùng với đó, nêu cao tính công khai, minh bạch trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngoài ra, tuyên tuyên để hộ chăn nuôi không hoang mang bán tháo lợn và yêu cầu người chăn nuôi cam kết thực hiện 5 không là không dấu dịch, không mua bán, vận chuyển thịt lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý dịch.

Nguồn Thanhuytphcm.vn

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved