Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Ở đây nuôi lươn không bùn bằng ốc bươu vàng kiếm bộn tiền

Nuôi lươn không bùn bằng ốc bươu vàng không khó. Dùng ốc bươu vàng làm thức ăn nuôi lươn không bùn vừa tiết kiệm chi phí vừa lãi lớn. Đây là những mô hình do Trạm Khuyến nông Yên Thành (tỉnh Nghệ An) triển khai tại các xã Đô Thành; Long Thành; Lý Thành; Khánh Thành…

Anh Nguyễn Bá Đình (ở xóm Giáp Ngói, Long Thành) cho biết: “Gia đình đầu tư xây 6 bể xi măng (mỗi bể có diện tích 5m2, đáy có đường để thoát nước, có lớp vỉ tre mỏng đúng quy trình kỹ thuật che mát cho lươn, tạo môi trường cho lươn phát triển”.

Anh Đình chia sẻ với PV Danviet.vn: “Nuôi lươn không bùn là một nghề không tốn nhiều chi phí, công sức lao động nhưng đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức, am hiểu đặc tính sinh học của lươn để có phương pháp nuôi phù hợp. Mỗi năm gia đình tôi nuôi 2 lứa, thu hoạch hơn 3,2 tấn lươn thương phẩm, giá dao động từ 170-180.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi 70 triệu đồng”.

Thức ăn chủ yếu cho lươn là cá tạp, ốc bươu vàng, một phần nhỏ là cám và men vi sinh. Cho lươn ăn một lần/ngày vào chiều tối.

Chia sẻ với Danviet.vn, ông Nguyễn Văn Khánh (ở xã Khánh Thành) nói: “Do thị trường tiêu thụ tốt, gia đình tôi đã mở rộng bể nuôi lơn lên 60m2. Để nuôi lươn không cần bùn đòi hỏi người nuôi phải nắm được kỹ thuật từ khâu xây bể, nguồn nước, thức ăn, đan vỉ tre cho lươn ở, lớn nhanh là một quá trình. Nhờ mô hình này mà nhiều hộ gia đình đổi đời”. Ông Khánh cho biết thêm: “Đặc biệt nguồn thức ăn cho lươn được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Các loại thức ăn này sau khi rửa sạch, đưa vào máy xay nhuyễn, có trộn lẫn với ít cám gạo để có độ kết dính. Là loài rất nhạy cảm, dị ứng với nhiệt độ và môi trường nên nước trong bể luôn đảm bảo ở mức 0,35m, ổn định nền nhiệt theo mùa. Khi cho lươn ăn mồi khoảng 1 tiếng phải thay nước ngay, tuyệt đối không để thức ăn dư thừa tồn đọng dẫn đến ô nhiễm, lươn chết”.

Con giống để nuôi là lươn đồng loại nhỏ (60-80 con/kg). Lươn giống sau 2 tháng thuần hóa sẽ thích nghi với môi trường mới, tỷ lệ sống trên 90% và nuôi với mật độ 200 con/m2, lươn sẽ tăng trọng nhanh, phát triển đồng đều, không hao hụt, sau 4-5 tháng nuôi sẽ đạt trọng lượng từ 0,2-0,3kg/con, đảm bảo tiêu chuẩn xuất bán. Sau 4 tháng nuôi, lươn thương phẩm đạt 5-6 con/kg, tỷ lệ sống đạt 80%, năng suất 9,6 kg/m2, thu được 480kg với giá bán 170.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu lợi nhuận 19-20 triệu đồng.

Nguồn danviet

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved