Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Hiệu quả từ mô hình trồng mai ghép và cây cảnh

Thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định kinh tế và bảo vệ môi trường. Xuất phát từ lợi ích đó và sự cần cù, nhạy bén và chịu khó nghiên cứu, tìm tòi học hỏi, từ sự tích cực và sự đam mê ông Trần Văn Đây sinh năm 1962, ở ấp 4, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè đã tự gầy dựng cho mình vườn mai cảnh có giá trị lớn, hàng năm đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Sinh ra và lớn lên ở huyện Nhà Bè, năm 1970, khi còn là một cậu thanh niên trai tráng ông đã được cha truyền lại nghề trồng và chăm sóc mai và gắn bó đến bây giờ. Đến với nghề từ khi còn tuổi đời khá trẻ nên ông Trần Văn Đây cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng cây cảnh. Ban đầu, chỉ là vườn cây cảnh thông thường nhưng sau đó, ông Đây đã quyết định mạnh dạn đầu tư tiền bạc và công sức vào trồng mai chiếu thủy để thể hiện niềm đam mê qua cách tạo dáng, chăm sóc cây. Tuy nhiên, các loại cây này cũng chỉ được trồng một thời gian, sau đó, ông chuyển sang trồng cây sứ, hoa lan và cuối cùng ông “gắn mình” với cây mai ghép.

Để có được những giống mai đẹp ông không ngại lặn lội xuôi ngược khắp mọi nơi, cứ ở đâu, vườn nào có mai đẹp thì ở đó có ông. Thậm chí, có những lần ông phải chạy xuống tận Tiền Giang, Bến Tre, rồi chạy ngược về Thủ Đức, Đồng Nai… để tìm kiếm những giống mai đẹp. Theo ông, “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Bởi mỗi lần đi, ông không chỉ đến để nhìn ngắm, để mua mai về trồng mà còn là cơ hội để cho ông học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cũng như kiến thức về mai của các chủ vườn.

Ông chia sẻ: “hơn 40 năm trồng mai đã cho tôi nhiều kinh nghiệm cũng như bí quyết về kỹ thuật trồng, giúp cây ra hoa đúng dịp Tết. Nếu thời tiết lạnh, mai sẽ ra hoa muộn, còn thời tiết nóng, mai sẽ ra hoa sớm. Tuy nhiên, không phải cứ đến ngày 15 tháng chạp là lặt lá hết các cây mai mà phải nhìn xem nụ mà canh ngày lặt lá. Cây nào nụ còn nhỏ thì lặt từ ngày 13, 14; cây nào nụ đã khá to thì để đến 18. Khi lặt lá phải cẩn thận, không được để cành bị trầy xước và phải lặt cả lá già lẫn lá non”. Theo ông Đây, muốn mai ra nhiều hoa, không chỉ phụ thuộc vào việc chăm sóc lúc trước Tết mà cần cả quá trình chăm sóc lâu dài từ đầu năm, như bón phân, trị các loại bệnh cho lá, thân. Đặc biệt, việc tưới cây đều đặn, vừa đủ, không thừa không thiếu sẽ giúp cây ra hoa tốt. Ông chia sẻ thêm : “để tạo được một gốc mai có dáng, thế đẹp mắt, phải mất cả năm mới có được sản phẩm độc đáo, vừa lòng người xem. Nhưng trong một năm đó, đòi hỏi người chơi mai phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ mới làm được. Vì cây mai không giống như nhiều loại cây cảnh khác, lắm khi “gặp khách” thì lại bán được cả chục triệu đồng, còn không thì vài ba tháng cũng chẳng bán được cây nào.”

Bên cạnh đó, với sự yêu nghề và đam mê cái đẹp của thiên nhiên, ông Trần Văn Đây đã đăng ký tham gia thực hiện mô hình trình diễn về trồng mai ghép do Trạm Khuyến nông địa phương tổ chức. Mặc dù đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề trồng mai ghép, nhưng mỗi khi tham gia bất cứ một lớp tập huấn hay mô hình trình diễn về mai ghép nào, ông Trần Văn Đây cũng vẫn hăng say học hỏi để thổi hồn, thần thái vào trong từng cây mai, để cho cây mai thêm độc đáo và ấn tượng… Và cũng chính nhờ chịu khó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm đã giúp ông Đây ngày càng trở nên khéo léo hơn mỗi khi uốn nắn, chăm sóc và sáng tạo ra nhiều gốc mai đẹp. Hiện nay, trong vườn nhà ông cũng có khoảng hơn 500 cây mai ghép đã được ghép chuẩn với kích cỡ lớn, đủ kiểu dáng khác nhau và 250 cây sứ.

Tính sơ sơ với hơn 500 cây mai ghép trong vườn nhà ông Đây, mỗi cây cũng có  giá trung bình từ 500 ngàn - 1 triệu đồng/cây. Mỗi năm sau khi chăm sóc thành phẩm, ông Đây lại xuất bán khoảng 200 - 300 cây. Hầu hết, vườn mai của ông sẽ được thương lái đến tận nhà thu mua vào dịp Tết, nên ông không phải lo lắng về đầu ra cho các “sản phẩm” của mình. Ông Đây cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ ghép và trồng nhiều giống mai khác nhau để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách hàng. Bên cạnh đó, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trồng mai cho những nông dân có nhu cầu, giúp họ ổn định cuộc sống”.

Chủ tịch Hội Nông dân Huyện Trần Thị Thanh Thúy chia sẻ: “Có thể xem mô hình trồng hoa, cây cảnh là hướng mở trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của nông dân huyện Nhà Bè. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và nhân rộng mô hình trồng hoa, cây cảnh nên ngày càng nhiều nông dân trong xã làm ăn thoát nghèo bền vững, nhiều hội viên trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Cũng theo bà, thời gian tới Hội Nông dân huyện và Trạm Khuyến nông sẽ tiếp tục tổ chức thêm các buổi tập huấn kỹ thuật, tham quan, học tập kinh nghiệm; sắp xếp để hội viên nông dân có cơ hội tham quan tại các vườn mai trong câu lạc bộ nhằm học hỏi, rút kinh nghiệm, bổ sung kiến thức cho nhau.”

Nguồn Hội ND TPHCM

 
Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved