Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Mời tham gia Đấu thầu
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Nghiên cứu cho thấy quả bơ có thể giúp giảm béo phì và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Guelph, Canada, dẫn đầu bởi Giáo sư Paul Spagnuolo, đã chỉ ra làm thế nào một hợp chất được tìm thấy trong quả bơ có thể ức chế sự tiến triển tế bào thường dẫn đến bệnh tiểu đường.


Trong thử nghiệm an toàn của con người, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất này được hấp thụ vào máu mà không có tác dụng ở thận, gan hoặc cơ bắp.

Cứ 4 người Canada thì có 1 người được coi là béo phì, một nguyên nhân phổ biến của bệnh tiểu đường Loại 2. Kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường có nghĩa là cơ thể họ không thể loại bỏ glucose ra khỏi máu một cách thích hợp. Những biến chứng có thể phát sinh khi ty thể không thể đốt cháy axit béo.

Quá trình oxy hóa axit béo thông thường cho phép cơ thể đốt cháy chất béo nhưng béo phì hoặc tiểu đường có thể cản trở quá trình đó, dẫn đến quá trình oxy hóa không hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng avocatin B (AvoB), một phân tử chất béo chỉ có trong bơ, phản ứng oxy hóa không hoàn toàn trong cơ xương và tuyến tụy để giảm kháng insulin.

Trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã gây ra tình trạng béo phì và kháng insulin ở chuột bằng cách cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo trong 8 tuần. Trong năm tuần sau đó, họ đã thêm AvoB vào chế độ ăn giàu chất béo của một nửa số chuột.

Những con chuột được điều trị có trọng lượng nhẹ hơn đáng kể so với những con trong nhóm đối chứng, cho thấy tăng cân chậm hơn. Spagnuolo nói rằng những con chuột được điều trị cho thấy độ nhạy insulin cao hơn, có nghĩa là cơ thể chúng có thể hấp thụ và đốt cháy đường huyết và cải thiện phản ứng của chúng với insulin.

Trong một nghiên cứu lâm sàng ở người, AvoB đã được đưa ra như một chất bổ sung chế độ ăn uống cho những người tham gia ăn chế độ ăn phương Tây điển hình và được hấp thụ vào máu của họ mà không có bất kỳ tác dụng phụ. Nhóm nghiên cứu cũng thấy giảm cân trong các đối tượng của con người.

Đã chứng minh sự an toàn trong thử nghiệm ở người, nhóm nghiên cứu có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của AvoB trong điều trị bệnh chuyển hóa ở người.

Spagnuolo nói rằng thử nghiệm an toàn đã giúp nhóm nghiên cứu xác định cần bao nhiêu AvoB trong công thức bổ sung.

Spagnuolo giải thích rằng ăn bơ một mình có thể sẽ không hiệu quả, vì lượng bơ B tự nhiên rất khác nhau trong trái cây và chúng ta vẫn chưa hiểu chính xác cách nó được tiêu hóa và hấp thụ khi chúng ta tiêu thụ toàn bộ quả bơ.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Nawaz Ahmed, tác giả chính của bài báo cho biết, chúng tôi ủng hộ việc ăn uống và tập thể dục lành mạnh là giải pháp cho vấn đề này, nhưng điều đó rất khó đối với một số người. Chúng tôi đã biết điều này trong nhiều thập kỷ, và béo phì và tiểu đường vẫn là một vấn đề sức khỏe đáng kể.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí  Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Phân tử

Theo Newfoodmagazine

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved