Tìm kiếm
Trang chủ Góp Ý Liên Hệ a a
Hoạt động của đơn vị

Giới thiệu đơn vị
Mời tham gia Đấu thầu
Bán đấu giá tài sản
Cải cách hành chính
Tiêu điểm "Dịch TLCP"
Xét tuyển viên chức
Văn bản Ngành
Tin tức chuyên ngành
Mô hình kinh nghiệm
Hội chợ-Hội thi giống
Xúc tiến nông nghiệp
Chuyển dịch CCSXNN
Chuyển giao KHKT
Tư liệu nghiên cứu
Cơ sở sản xuất giống
Nghiên cứu hóa chất mới giúp cây trồng phát triển tốt

Một nhóm nghiên cứu do Đại học Riverside dẫn đầu đã tạo ra một chất hóa học để giúp cây trồng giữ nước, có thể ngăn chặn tình trạng khô hạn và nắng nóng hàng năm và giúp nông dân trồng cây lương thực ứng phó với tình trạng khí hậu thay đổi.

Sean Cutler, Giáo sư sinh học tế bào thực vật tại Đại học Riverside, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Hạn hán là nguyên nhân số 1 gắn liền với lũ lụt gây nên tình trạng mất mùa hàng năm trên toàn thế giới. Hóa chất này là một công cụ mới thú vị có thể giúp nông dân quản lý tốt hơn hiệu suất cây trồng khi mực nước thấp”.

Chi tiết về hoạt động của nhóm nghiên cứu về hóa chất chống mất nước mới hơn, hiệu quả hơn được mô tả trong bài báo đăng trên Science. Hóa chất Opabactin, còn được gọi là “OP”. Một phiên bản trước đó của OP được phát triển bởi nhóm của Cutler vào năm 2013, được gọi là Quinabactin, là phiên bản đầu tiên thuộc loại này. Nó bắt chước axit abscisic, hoặc ABA, hoóc - môn tự nhiên được sản xuất bởi thực vật để đối phó với tình trạng hạn hán. ABA làm chậm sự tăng trưởng của cây, vì vậy cây không tiêu thụ nhiều nước hơn mức có sẵn và không bị héo.

Cutler nói: “Các nhà khoa học đã biết từ lâu rằng việc phun cây bằng ABA có thể cải thiện khả năng chịu hạn của chúng. Tuy nhiên, nó không ổn định và đắt tiền”.

Quinabactin dường như là một thay thế khả thi cho hoóc - môn tự nhiên ABA, và các công ty đã sử dụng nó như là cơ sở của nhiều nghiên cứu bổ sung. Tuy nhiên, Quinabactin không hoạt động tốt đối với một số loại cây quan trọng, như lúa mì, cây trồng chủ lực được trồng rộng rãi nhất trên thế giới.

Khi ABA liên kết với một phân tử thụ thể hoóc - môn trong tế bào thực vật, nó tạo thành hai liên kết chặt chẽ.

Cutler, cùng với các cộng tác viên khác từ Đại học Riverside và Đại học Y Wisconsin, đã tìm kiếm hàng triệu phân tử bắt chước hoóc - môn khác nhau có cả hai mối liên kết này. Việc tìm kiếm này, kết hợp với một số kỹ thuật hóa học, tạo nên kết quả là OP.

OP có cả hai mối liên kết này và mạnh hơn 10 lần so với ABA, điều này khiến nó trở thành một siêu hoóc - môn. Và nó hoạt động nhanh chóng. Bởi vì OP hoạt động rất nhanh, nó có thể giúp người trồng linh hoạt trong việc đối phó với hạn hán.

Trong khi OP làm chậm sự tăng trưởng, nhóm nghiên cứu hiện muốn tìm một phân tử sẽ giúp tăng sự phát triển của cây. Một phân tử như vậy có thể hữu ích trong môi trường được kiểm soát và nhà kính, nơi lượng mưa không phải là một yếu tố lớn.

Theo sciencedaily

Các tin liên quan
Tin nổi bật a

Số 4A181 Thanh Niên, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tel: 02.837.685.374;      Fax: 02.837.685.374

Email: ttqlkdg.snn@tphcm.gov.vn
@Copyright 2017 TTGCTVNTS, All right reserved